Tham dự đêm giao lưu, chúng tôi gặp lại Thiếu tá Đoàn Quang Duy (học viên Hệ 1), người vừa được nhận giải nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 22, với đề tài: "Khơi dậy khát vọng cống hiến xây dựng đất nước phồn vinh của thanh niên quân đội hiện nay".

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia Chương trình giao lưu "Tuổi trẻ Học viện Chính trị và khát vọng cống hiến". 

Chia sẻ tại chương trình, Đoàn Quang Duy tâm niệm: “Là một cán bộ trẻ, bản thân tôi luôn trăn trở phải làm một điều gì đó để góp sức khơi dậy khát vọng cống hiến, nâng cao ý thức trách nhiệm, xung kích, sáng tạo trong thanh niên, từ đó phấn đấu xây dựng đơn vị, quân đội ngày càng vững mạnh. Được học tập, rèn luyện tại Học viện Chính trị đã tạo cho tôi rất nhiều thuận lợi như có đội ngũ giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học tâm huyết; cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ; hệ thống tài liệu phục vụ nghiên cứu đa dạng, phong phú...

Đó là động lực tiếp sức cho tôi và ban đề tài quyết tâm hoàn thành nghiên cứu và vinh dự được trao giải nhất”.

Với Trung tá Nguyễn Trung Tuyên, giảng viên Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học, để nuôi dưỡng khát vọng cống hiến thì động lực vượt qua khó khăn là điều rất quan trọng. Giao lưu với các đại biểu, anh thổ lộ: “Động lực ấy trước hết là ý thức, trách nhiệm của người quân nhân cách mạng, của người cán bộ, giảng viên trẻ phải luôn nỗ lực không ngừng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao.

Bên cạnh đó là sự quan tâm kịp thời, tạo điều kiện, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Những chính sách cụ thể đã giúp cán bộ nghiên cứu, giảng viên trẻ chúng tôi vượt qua khó khăn, an tâm công tác và có động lực, khát vọng cống hiến, vươn lên”.

Để nhân lên khát vọng cống hiến trong tuổi trẻ, lãnh đạo, chỉ huy học viện cho biết, 5 năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục được tiến hành thường xuyên với nội dung, hình thức sáng tạo, hấp dẫn, hiệu quả tốt. Bám sát những sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, quân đội, học viện tổ chức hơn 50 buổi sinh hoạt chính trị, tọa đàm, diễn đàn thanh niên với chủ đề cụ thể; tạo điều kiện để cán bộ trẻ, đoàn viên, thanh niên tham gia và đạt kết quả tốt trong các cuộc thi cấp toàn quân, toàn quốc...

Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, xây dựng bản lĩnh chính trị, lòng trung thành và niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng cho tuổi trẻ học viện.

Cùng với các nội dung trên, Phong trào “Tuổi trẻ học viện rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” và các mô hình: “Chi đoàn huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm”; “Câu lạc bộ lý luận trẻ”... được triển khai hiệu quả, phát huy tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức đoàn cùng nỗ lực của tuổi trẻ hướng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; khắc phục những khâu yếu, mặt yếu tại các cơ quan, đơn vị.

Trí tuệ, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ học viện còn được khẳng định thông qua việc xung kích tiến quân vào khoa học và công nghệ, với 69 công trình tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội, đoạt 8 giải nhất, 14 giải nhì, 25 giải ba, 17 giải khuyến khích.

Hành trình sống đẹp, cống hiến của thanh niên sẽ mãi được tiếp nối bởi xuất phát từ những trái tim đầy nhiệt huyết và khát vọng vươn lên, khả năng sáng tạo không bao giờ vơi cạn. Thế hệ trẻ của Học viện Chính trị nguyện tiếp tục đoàn kết, vững bước tiên phong chinh phục hành trình ấy, để thành công nối tiếp những thành công.

Bài và ảnh: QUỐC TUẤN