Tham gia đoàn công tác có Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng; đại diện lãnh đạo các tổng cục và cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.

Trong buổi sáng, Đại tướng Phan Văn Giang và các hướng của đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, điều lệnh đội ngũ, hậu cần, kỹ thuật; công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật; việc học ngoại ngữ, nghiên cứu các đề tài khoa học và một số nội dung công tác khác của Trường Sĩ quan Lục quân 1.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra trang bị thông tin liên lạc tại Tiểu đoàn 10. Ảnh: PHÚ SƠN

Đồng chí Bộ trưởng đã kiểm tra khu vực đài chỉ huy Trường bắn Đồng Doi; nơi ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 10; khả năng đáp ứng của các trang thiết bị cho yêu cầu nhiệm vụ, nhất là hệ thống thông tin liên lạc.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Phan Văn Giang truyền thụ kinh nghiệm sử dụng bản đồ địa hình quân sự ngoài thực địa với giảng viên, học viên Trường Sĩ quan Lục quân 1. Ảnh: PHÚ SƠN

Đến khu vực huấn luyện địa hình quân sự của học viên Đại đội 3 (Tiểu đoàn 1), sau khi kiểm tra quy trình huấn luyện của giảng viên; khả năng lĩnh hội, tiếp thu kiến thức và thao tác sử dụng bản đồ của học viên, Đại tướng Phan Văn Giang đã chia sẻ những kinh nghiệm quý với cán bộ, giảng viên, học viên trong tính toán, xử lý thông tin, số liệu sao cho nhanh chóng, chính xác, cũng như phương pháp tổ chức huấn luyện sử dụng bản đồ địa hình quân sự ngoài thực địa bảo đảm tính khoa học, hiệu quả.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra, trao đổi kinh nghiệm với giảng viên, học viên trong giờ học tập môn Kinh tế chính trị Mác-Lê nin. Ảnh: PHÚ SƠN 

Kiểm tra giờ học môn Kinh tế chính trị Mác-Lê nin của học viên Đại đội 14 (Tiểu đoàn 5), Đại tướng Phan Văn Giang đã dành thời gian nghe giảng viên thực hành giảng bài và kiểm tra nhận thức, kiến thức của học viên xoay quanh nội dung môn học. Cùng với đánh giá cao tinh thần, thái độ, chất lượng dạy và học của thầy và trò, Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng có những định hướng cụ thể đối với các đồng chí giảng viên, như cần cập nhật thường xuyên những kiến thức mới, cần có những ví dụ cụ thể, sát thực tiễn, giúp học viên hứng thú với môn học và dễ tiếp thu, dễ hiểu, dễ nhớ.

leftcenterrightdel
Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ có súng tại Tiểu đoàn 6. Ảnh: PHÚ SƠN 

Sau khi kiểm tra nơi ăn ở, sinh hoạt; công tác quản lý vũ khí trang bị; nội dung, phương pháp tổ chức huấn luyện điều lệnh đội ngũ có súng của học viên Tiểu đoàn 6, Đại tướng Phan Văn Giang đã tới kiểm tra giờ ôn tập của các lớp dự khóa cao học 11A, 11B thuộc Hệ 14. Đồng chí Bộ trưởng đã chia sẻ những kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn học tập, rèn luyện của bản thân.
Đồng chí nhấn mạnh, dù đơn vị thuộc loại hình nào, quy mô nào, cũng đều cần có những sĩ quan mẫu mực về phẩm chất, có trình độ chuyên môn tốt. Chỉ có học tập thực chất, cán bộ mới có kiến thức thực chất và tự tin thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Vì thế, mỗi học viên phải triệt để loại bỏ tâm lý ngại khó, ngại khổ, ngại học, hết sức cố gắng trong nghiên cứu, học tập để phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra các nội dung nói trên, Đại tướng Phan Văn Giang đều sử dụng tiếng Anh để yêu cầu cán bộ duy trì huấn luyện chào báo cáo bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Nhấn mạnh vai trò của ngoại ngữ với đời sống xã hội nói chung, với hoạt động quân sự nói riêng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu cán bộ, học viên Trường Sĩ quan Lục quân 1 tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc dạy và học ngoại ngữ, bởi đây là công cụ quan trọng giúp cho quá trình học tập, nghiên cứu, giao tiếp, đối ngoại hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Phan Văn Giang kiểm tra thực đơn tại một bếp ăn của Trường Sĩ quan Lục quân 1. Ảnh: PHÚ SƠN 

Kiểm tra các bếp ăn của nhà trường, Đại tướng Phan Văn Giang nắm cụ thể thực đơn, nguồn gốc thực phẩm, cách thức chế biến món ăn và hoạt động tài chính công khai. Đồng chí biểu dương sự cố gắng của đội ngũ làm công tác nuôi quân và yêu cầu các bếp ăn cần xây dựng thực đơn khoa học, hợp lý hơn nữa, đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng chế biến, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe bộ đội.

Tại buổi làm việc diễn ra chiều cùng ngày, Trung tướng Đỗ Viết Toản, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã báo cáo với Đại tướng Phan Văn Giang kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của nhà trường.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi làm việc với Trường Sĩ quan Lục quân 1. Ảnh: PHÚ SƠN 

Theo đó, trong năm qua, Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã tập trung nghiên cứu, đổi mới nội dung, chương trình đào tạo cho các đối tượng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại; tăng thực hành, tăng thời gian huấn luyện đêm, ôn luyện, luyện tập thực hành, diễn tập và hoạt động ngoại khóa; chỉ đạo xây dựng kế hoạch huấn luyện khoa học, tổ chức điều hành huấn luyện chặt chẽ, linh hoạt, phù hợp với diễn biến dịch Covid-19. Công tác kiểm tra, phúc tra, kiểm định, đánh giá thực chất kết quả giáo dục-đào tạo được duy trì thường xuyên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, giảng đường, thao trường, trường bắn từng bước được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Năm học 2020-2021, 100% học viên tốt nghiệp ra trường, trong đó có 82,13% khá, giỏi; phân loại học lực học viên các đối tượng có 84,77% khá, giỏi. Cùng với đó, nhà trường đã thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục theo yêu cầu nhiệm vụ. Đến nay, tỷ lệ cán bộ có trình độ sau đại học của nhà trường tăng 5,97% so với cùng kỳ năm trước; riêng đội ngũ giảng viên tăng 1,72%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Phan Văn Giang cho rằng, Trường Sĩ quan Lục quân 1 là nhà trường có bề dày truyền thống, được thành lập trước ngày Cách mạng tháng Tám thành công, được đón Bác Hồ về thăm 9 lần và được Người trao tặng Lá cờ thêu 6 chữ vàng “Trung với nước, hiếu với dân”. Nhà trường cũng đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Đỗ Căn phát biểu tại buổi làm việc của đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với Trường Sĩ quan Lục quân 1. Ảnh: PHÚ SƠN 

Cán bộ, sĩ quan của nhà trường đã tham gia các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, trong đó có nhiều đồng chí tốt nghiệp sớm để lên đường chiến đấu. Trong những năm qua, nhiều cơ quan đã lấy giáo viên của Trường Sĩ quan Lục quân 1 làm mẫu. Nhiều cuộc thi lấy cán bộ, giáo viên của trường làm chuẩn mực. Đó là những kết quả đáng tự hào!

Từ truyền thống đã được hun đúc trong những năm kháng chiến và thực tiễn thực hiện nhiệm vụ trong thời bình, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu nhà trường cần có sự phân tích, so sánh, để kế thừa những bài học kinh nghiệm, phát huy hiệu quả trong công tác giáo dục-đào tạo hiện nay.

Theo đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay đặt ra những yêu cầu mới. Do đó, công tác nghiên cứu cũng như công tác giáo dục-đào tạo của nhà trường phải tiếp tục được tổ chức phù hợp với thực tiễn để đào tạo được đội ngũ cán bộ không chỉ “biết” mà phải “thông”, phải “giỏi”. Muốn vậy, phải nâng cao chất lượng đầu vào, thông qua xác định đúng tiêu chí, tiêu chuẩn trong tuyển sinh quân sự; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa truyền thụ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ với rèn luyện bản lĩnh chính trị và giáo dục truyền thống cho học viên. Cùng với đó, phải đề cao và phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp; trong đó, thực hiện tốt quan điểm “hành động của giáo viên, người chỉ huy các cấp là mệnh lệnh không lời”.

leftcenterrightdel
Trung tướng Ngô Minh Tiến phát biểu tại buổi làm việc của đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với Trường Sĩ quan Lục quân 1. Ảnh: PHÚ SƠN 

Đối với nội dung, chương trình đào tạo, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu Trường Sĩ quan Lục quân 1 cần điều chỉnh, bổ sung bảo đảm tính hài hòa, hợp lý, để cán bộ không chỉ giỏi về quân sự, quốc phòng mà phải am hiểu các vấn đề kinh tế, xã hội. Cùng với đó, cần tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Nhà trường cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học theo hướng lấy người học là trung tâm, phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực người học sát với thực tiễn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở đơn vị.

leftcenterrightdel
Trung tướng Đỗ Viết Toản báo cáo đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại buổi làm việc. Ảnh: PHÚ SƠN 

Cùng với đó, Trường Sĩ quan Lục quân 1 cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác giáo dục và đào tạo; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng; xây dựng Đảng bộ nhà trường trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, nhà trường vững mạnh toàn diện, chính quy, mẫu mực, tiêu biểu.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang ghi nhận, chúc mừng những kết quả đã đạt được của Trường Sĩ quan Lục quân 1 trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2021; đồng thời mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

HOÀNG HÀ - DUY VĂN