QĐND Online - Sáng 19-5, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khối các nhà văn quân đội. Các đồng chí: Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, gửi lẵng hoa chúc mừng.

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm TCCT đã đến tặng hoa, chúc mừng đại hội trước giờ khai mạc. Thay mặt thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương, ghi nhận những đóng góp xuất sắc của các thế hệ nhà văn quân đội trong suốt những năm qua. Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, Tổng cục Chính trị sẵn sàng tạo điều kiện để các nhà văn được đi thực tế sáng tác tại các đơn vị quân đội, cũng như sẵn sàng phối hợp hoạt động với Hội nhà văn Việt Nam để hoạt động sáng tác của các nhà văn trong và ngoài quân đội ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Quang cảnh Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khối các nhà văn quân đội.

Tại đại hội, các nhà văn đã có những ý kiến tâm huyết đóng góp vào các văn kiện của Đại hội lần thứ IX Hội Nhà văn Việt Nam: Dự thảo Báo cáo kiểm điểm BCH Hội Nhà văn Việt Nam khoá VIII (2010-2015) và phương hướng nhiệm vụ phát triển văn học nhiệm kỳ IX (2015-2020); dự thảo Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam khoá IX sửa đổi. Các nhà văn quân đội cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi từ phía Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Hội Nhà văn Việt Nam, để tiếp tục có những sáng tác hay, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ thiết thực cho đời sống tinh thần của bạn đọc trong và ngoài quân đội.

Đại hội đã giới thiệu 15 thành viên ứng cử BCH Hội Nhà văn Việt Nam khoá IX nhiệm kỳ (2015-2020); bầu 23 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam khoá IX, dự kiến được tổ chức vào tháng 7-2015 tại Hà Nội. 

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG