Theo Đại tá, Tiến sĩ Đặng Hồng Triển, Tổng giám đốc TTNĐ Việt - Nga cho biết: Những năm gần đây, Việt Nam được xác định là một trong những điểm nóng về nguy cơ xuất hiện bệnh truyền nhiễm bao gồm, các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Chính vì vậy, chương trình hợp tác khoa học, đào tạo trong lĩnh vực nghiên cứu bệnh truyền nhiễm nhiệt đới ở Việt Nam giữa 2 đơn vị là Cơ quan Giám sát Liên bang Nga về bảo vệ quyền lợi và an sinh con người và TTNĐ Việt - Nga được tổ chức thường xuyên và chuyên sâu.

Năm 2018, hai bên đã tiến hành các hoạt động giám sát dịch hạch tại Tây Nguyên và đầu năm 2019 tiếp tục triển khai nghiên cứu ở 7 tỉnh phía Bắc Việt Nam, bước đầu cho ra những kết quả khả quan. Cũng từ những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh ở những vùng đặc biệt khó khăn tại Việt Nam, Cơ quan giám sát Liên bang Nga đã tài trợ 1 xe Labo di động dùng trong giám sát và chuẩn đoán các bệnh truyền nhiễm trên xe địa hình KAMAZ 43118 cho TTNĐ Việt-Nga.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham quan xe Labo di động.

Xe Labo di động được dùng để ứng phó nhanh với sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng để hỗ trợ các phòng thí nghiệm cố định và là một đơn vị độc lập khi thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo vệ sinh và dịch tễ cho người dân trong trường hợp dịch bệnh nguy hiểm bùng phát hoặc trong các sự kiện công cộng khác nhau.

Xe Labo di động có thể được sử dụng để giám sát các ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bao gồm các bệnh lây truyền từ động vật sang người xuyên quốc gia. Trong tháng 4 và tháng 5 năm 2019, hai đơn vị đã tiến hành chuyến công tác dã ngoại, thử nghiệm xe Labo di động ở một số tỉnh biên giới Phía Bắc và đã thu thập, phân tích phát hiện ra các mầm bệnh tại địa phương này. Việc sử dụng xe Labo di động vào thực tiễn đã cho thấy tính hiệu quả và độ tin cậy của thiết bị khi vận hành ở các khu vực có địa hình phức tạp khó tiếp cận.

Bên cạnh đó, tổ hợp xe Labo đảm bảo các yêu cầu an toàn sinh học và quá trình vận hành xe theo chu trình “kín”: từ khi đưa mẫu vào cho đến xử lý các mẫu sau phân tích. Với việc sử dụng các trang thiết bị thí nghiệm hiện đại trên xe, có thể tiến hành xét nghiệm các mẫu lâm sàng, mẫu sinh học và môi trường bằng phương pháp vi phuẩn học, phương pháp Elisa, sắc ký miễn dịch và miễn dịch huỳnh quang.

Tổ hợp xe Labo di động do viện Microbe phát triển đã được sử dụng ở một số nước châu Phi và châu Á.

Tin ảnh: HẰNG NGA - QUANG ĐÔNG