Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự và chỉ đạo các hoạt động của chương trình. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP.

Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, do Thủ tướng Chính phủ phát động, góp phần giúp đồng bào khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk và 43 tỉnh, thành phố biên giới đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đầm ấm, vui tươi. Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2020 diễn ra trong hai ngày 14 và 15-1, với nhiều hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa thiết thực, như: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, chúc Tết, tặng quà gia đình lão thành cách mạng và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi bà con.
leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Lắk.

Ban tổ chức chương trình tặng quà cho 32 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 4.500 suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó và con nuôi Đồn Biên phòng; 64 nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; 4 công trình dân sinh; tổ chức 22 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 8 nghìn lượt người; tặng 20 con bò giống cho hộ nghèo các xã biên giới, với tổng trị giá hơn 28 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị Biên phòng còn cử hơn 1.100 tổ công tác, với gần 3.500 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn biên giới tổ chức vui Xuân đón Tết với bà con, kết hợp làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh trật tự.

Trong ngày khai mạc chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như: Khám bệnh, cấp thuốc cho hơn 500 lượt người dân; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; thi đấu các trò chơi dân gian; gói bánh chưng xanh, làm cỗ Tết; diễn tấu cồng chiêng và trao 20 con bò giống cho hộ nghèo. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trực tiếp tham gia các hoạt động trao quà, gói bánh chưng, kéo co cùng bộ đội và nhân dân trong ngày hội và thăm bà con khám bệnh. Chủ tịch Quốc hội cũng tới thăm, động viên, tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk, 7 Đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động thuộc BĐBP Đắk Lắk và bà con xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, tối 14-1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và chỉ đạo Đêm giao lưu nghệ thuật “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được xác định là điểm nhấn của chương trình với các tiết mục văn nghệ đặc sắc đậm truyền thống văn hóa Tây Nguyên và thể hiện tình quân dân gắn bó trên vùng đất biên giới. Ngoài ra, còn có các phóng sự và phần giao lưu trực tiếp với cán bộ địa phương, già làng, cá nhân điển hình trong phát triển đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Trước đó vào sáng 14-1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Đắk Lắk trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức đón Tết; kết quả bước đầu thực hiện Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP; nghe lãnh đạo tỉnh ủy Đắk Lắk báo cáo về công tác chăm lo đón Tết cho quân và dân trong tỉnh. /.

Tin, ảnh: BÌNH ĐỊNH