Theo thông tin từ Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), các đơn vị BĐBP tuyến biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đã tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bão số 1 tại 15 điểm. Lực lượng BĐBP phối hợp với địa phương, gia đình, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 60.000 tàu thuyền, chủ yếu là tàu cá biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động vòng tránh, thoát khỏi khu vực nguy hiểm, trong đó có 33.656 tàu hoạt động trong khu vực Vịnh Bắc Bộ. Đến 7 giờ sáng 2-7, toàn bộ số phương tiện trên đã di chuyển khỏi vùng nguy hiểm. (LAN ANH)

leftcenterrightdel

Lực lượng vũ trang huyện Cô Tô (Quảng Ninh) hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh bão số 1. Ảnh: VĂN ĐẢM 


* Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 và hoàn lưu bão. Hai ngày qua, đơn vị đã phối hợp rà soát, nắm số tàu thuyền hoạt động trên biển, đặc biệt là tàu xa bờ; thông báo vị trí và diễn biến của bão để các tàu thuyền chủ động về nơi tránh trú an toàn; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương thông tin cho nhân dân biết về diễn biến của bão, rà soát phương án phòng tránh, sẵn sàng sơ tán dân và gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy sản... Dự báo hoàn lưu bão số 1 có thể gây mưa lớn trên địa bàn, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các biện pháp phòng, chống tại chỗ bảo đảm an toàn đơn vị, đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện giúp nhân dân ứng phó, xử lý các tình huống. (VĂN ĐẢM)

* Do ảnh hưởng của bão số 1, các tỉnh trên địa bàn Quân khu 1 có khả năng xảy ra mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng vùng trũng thấp. Bộ tư lệnh Quân khu 1 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung ứng phó; duy trì nghiêm chế độ ứng trực, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, sạt lở đất; hiệp đồng chặt chẽ, thông tin kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân, nhất là các khu vực trũng thấp, ven sông suối, hạ du các hồ đập xung yếu, khu vực nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt. Bộ CHQS các tỉnh chỉ đạo ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, chủ động phương án sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm; bảo đảm an toàn cho bộ đội, doanh trại, kho tàng, vũ khí trang bị và nhân dân... (GIANG NAM)