Cùng thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí quân đội có các đồng chí: Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT); Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng.

Cùng dự có các đồng chí đại biểu, thủ trưởng các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, TCCT; đại biểu lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí quân đội.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang cùng đại biểu tham quan những bức ảnh truyền thống của các cơ quan báo chí quân đội.

Thay mặt lãnh đạo TCCT, báo cáo kết quả hoạt động của báo chí quân đội và công tác quy hoạch phát triển báo chí đến năm 2025 trong Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Trung tướng Trần Quang Phương cho biết: Trong những năm qua, báo chí quân đội đã được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quan tâm, đầu tư phát triển cả về trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người. Báo chí quân đội là lực lượng nòng cốt của nền báo chí cách mạng Việt Nam, luôn bám sát sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và sự quản lý, chỉ đạo của TCCT; nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo trong công tác tuyên truyền, góp phần vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Báo chí quân đội đã tập trung tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, Phong trào Thi đua Quyết thắng; tuyên truyền về mối quan hệ đoàn kết quân dân; góp phần làm cho những thông tin tích cực luôn là dòng thông tin chủ lưu trong dư luận, đời sống xã hội. Báo chí quân đội cũng luôn chủ động đi đầu trong đấu tranh phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch, ngăn chặn thông tin xấu độc, phòng, chống “diễn biến hòa bình”, phòng chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu chúc mừng các cơ quan báo chí quân đội nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Báo chí quân đội luôn được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quan tâm, sâu sát và tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bộ Quốc phòng đã đầu tư nguồn lực để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ làm báo; đồng thời tiếp tục triển khai Đề án “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025” trong quân đội...

Sau khi nghe báo cáo về hoạt động báo chí trong quân đội, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài quân đội nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh: Đảng ta luôn khẳng định báo chí cách mạng có vai trò, tầm quan trọng đặc biệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Đối với những người viết báo chúng ta, cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng để động viên quần chúng đoàn kết đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới... vì độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và hòa bình thế giới”. Người nhấn mạnh “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Đồng chí Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí quân đội trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời bày tỏ sự xúc động về những tấm gương nhà báo chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân để xây đắp nên truyền thống vẻ vang của báo chí quân đội và nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc đã có 51 nhà báo, nhà thơ, nhà văn công tác trong quân đội là liệt sĩ, trong đó tiêu biểu có nhà báo, liệt sĩ Lê Đình Dư, nguyên phóng viên chiến trường Báo Quân đội nhân dân được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; nhà báo, liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng có mặt ở những nơi khó khăn, ác liệt nhất để chụp những bức ảnh có giá trị tuyên truyền, giáo dục cao.

leftcenterrightdel
Trung tướng Trần Quang Phương báo cáo kết quả hoạt động công tác báo chí trong quân đội và quy hoạch phát triển báo chí trong quân đội đến năm 2025.
leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trong quân đội nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Bày tỏ phấn khởi về thành tích của báo chí quân đội những năm qua, đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh: Báo chí quân đội luôn là một trong những lực lượng nòng cốt của báo chí cách mạng Việt Nam. Báo chí quân đội đã luôn bám sát sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và sự quản lý, chỉ đạo của TCCT; nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, góp phần vào thắng lợi chung nhiệm vụ của quân đội. Báo chí quân đội luôn giữ vững tính định hướng chính trị, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; phản ánh trung thực, kịp thời, sinh động về mọi mặt đời sống xã hội, nhất là hoạt động quân sự, quốc phòng trong toàn quân. Báo chí quân đội luôn có mặt tại những điểm nóng, nơi khó khăn, gian khổ để kịp thời phản ánh, đưa tin. 

Các cơ quan báo chí quân đội luôn bám sát chỉ đạo của TCCT để tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước và Phong trào Thi đua Quyết thắng; báo chí quân đội cũng luôn được đánh giá cao và luôn đi đầu trong đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; cùng các cơ quan báo chí ngoài quân đội tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại buổi thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trong quân đội nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam của Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch vui mừng trước sự phát triển cả về quy mô, lực lượng, đội ngũ và các loại hình báo chí. Đặc biệt, khi đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí quân đội với hơn 98% là đảng viên và gần 95% tốt nghiệp đại học trở lên, luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, bản lĩnh người làm báo, có ý thức rèn luyện phẩm chất đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp, bám sát thực tiễn cuộc sống của bộ đội nhất là những nơi khó khăn, gian khổ, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa để thông tin, tuyên truyền. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hoan nghênh, biểu dương sự chỉ đạo của TCCT, báo chí quân đội đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên phương tiện thông tin đại chúng và đã đoạt được nhiều giải thưởng báo chí uy tín trong những năm qua...

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch biểu dương, chúc mừng và ghi nhận những thành tích, kết quả của các cơ quan báo chí quân đội giành được trong thời gian qua. 

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tặng hoa chúc mừng các cơ quan báo chí trong quân đội nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch lưu ý các cơ quan báo chí trong quân đội cần thấy rõ việc báo chí ngày nay đang ngày càng mở rộng chức năng, phạm vi ảnh hưởng đối với xã hội, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, như cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển vượt bậc của công nghệ truyền thông mới, các thế lực thù địch tận dụng triệt để mặt trái của mạng xã hội để chống phá. Điều đó đặt ra với báo chí quân đội phải nhận thức rõ cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thử thách để từ đó nâng cao trách nhiệm chính trị, xây dựng bản lĩnh vững vàng, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam và báo chí quân đội, nỗ lực thực hiện tốt  chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Để làm tròn trách nhiệm chính trị của mình, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh đến tính chính xác, tin cậy, nhân văn trở thành giá trị cốt lõi và lý do tồn tại của báo chí. Đồng chí đề nghị: Trong mọi hoàn cảnh, báo chí quân đội, các nhà báo chiến sĩ phải tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; giữ vững tính định hướng chính trị, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đúng Luật Báo chí; bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, TCCT và của cấp ủy, cơ quan chủ quản báo chí về công tác thông tin, tuyên truyền. Tuyệt đối không để xảy ra sai sót về chính trị trên các ấn phẩm báo chí; không để hiện tượng thương mại hóa xâm nhập vào các cơ quan báo chí trong quân đội; cán bộ, phóng viên báo chí quân đội phải giữ gìn, phát huy được phẩm chất nhà báo chiến sĩ và danh dự người làm báo. Báo chí quân đội phải là một bộ phận chuẩn mực của nền báo chí cách mạng Việt Nam. 

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu và đại diện các cơ quan báo chí trong quân đội chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đề nghị, báo chí quân đội đã làm tốt và cần tiếp tục làm tốt hơn nữa trong công tác tuyên truyền. Đồng thời chủ động tiếp cận cách thức truyền thông hiện đại, nỗ lực tìm tòi, đổi mới, sáng tạo cả về hình thức và nội dung để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền theo đúng định hướng chính trị, vừa có sức lôi cuốn, hấp dẫn. Muốn làm được việc đó, Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan báo chí quân đội cần chăm lo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, thống nhất, xuyên suốt trong công tác định hướng thông tin, tuyên truyền. Thực hiện hiệu quả quy hoạch báo chí trong quân đội theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tin tưởng rằng, với nhận thức đúng đắn và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, báo chí quân đội sẽ góp phần kiến tạo dư luận xã hội tích cực để nhân lên sức mạnh tinh thần quốc gia, dân tộc và thúc đẩy đất nước phát triển ổn định, giàu mạnh, bền vững; đồng thời góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó...

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng các đại biểu trò chuyện với cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí trong quân đội. 

Thay mặt các cơ quan báo chí quân đội, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND đã phát biểu cảm ơn và nhấn mạnh: Lãnh đạo và những người làm báo trong quân đội hết sức phấn khởi, xúc động được đón đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng cùng các đồng chí đại biểu khách quý đến thăm, động viên, chia vui với những người làm báo trong quân đội trong dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là TCCT đã cùng các cơ quan, đơn vị, đông đảo bạn đọc trong và ngoài quân đội quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các cơ quan báo chí quân đội. Đặc biệt, đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng cùng Thường vụ Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, với tình cảm, trách nhiệm, sự hiểu biết về chính trị, tư tưởng, quân sự, quốc phòng, đã thường xuyên sâu sát, tạo thuận lợi cho báo chí quân đội trưởng thành và phát triển. Đây là động lực, là chỗ dựa tinh thần vững chắc để người làm báo trong quân đội thể hiện cao nhất tình cảm, trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của mình. Những ý kiến chỉ đạo, những lời căn dặn, tâm tình sâu sắc của đồng chí Bộ trưởng, các cơ quan báo chí quân đội luôn ghi nhớ, tiếp thu sâu sắc, thực hiện tốt bằng sự đoàn kết, thống nhất.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND thay mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí trong quân đội phát biểu.

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí quân đội hứa sẽ thường xuyên rèn đức, luyện tài, phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, giữ vững tôn chỉ mục đích, bản lĩnh chính trị, thực hiện tốt phương châm tuyên truyền "đúng, trúng, thuyết phục và hấp dẫn" để xứng đáng với danh hiệu và danh dự cao quý nhà báo chiến sĩ, Bộ đội Cụ Hồ.

* Trước đó, Trung tướng Trần Quang Phương đã đến thăm và chúc mừng Báo QĐND nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925/21-6-2019).

leftcenterrightdel
Trung tướng Trần Quang Phương phát biểu chúc mừng Báo QĐND nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925/21-6-2019).

 

Tin, ảnh: XUÂN DŨNG - VIỆT CƯỜNG