Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của dải hội tụ mưa nhiệt đới, từ ngày 16 đến 17-10 trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, đặc biệt trong chiều và đêm nay (16-10), trên vùng biển có gió giật mạnh cấp 6-7, sóng cao từ 1,5-3m biển động.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp, mưa lớn gây ngập úng cục bộ ở vùng trũng, sạt lở đất vùng núi, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai công tác ứng phó.

leftcenterrightdel

 Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây sơ tán người dân ở vùng trũng thấp. Ảnh: Võ Tiến

Theo đó, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai các phương án ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; duy trì 380 cán bộ chiến sĩ và 24 phương tiện thường trực 24/24; phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lên phương án sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, phòng, chống mưa lũ, cứu hộ, cứu nạn.

Mưa lớn diện rộng kéo dài trong những ngày qua tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã gây ngập lụt ở địa phương thấp trũng, ngập úng ở vùng đô thị, sạt lở tại các tuyến đường giao thông, khu vực ven sông, biển gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang, nhiều tuyến đường dân sinh, bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài 50m, sâu từ 5-7m.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú. Ảnh: Võ Tiến 

Để khẩn trương khắc phục hậu quả, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã xuất 50m3 đá hộc, 50 rọ thép; huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, lực lượng chức năng và người dân triển khai khắc phục để bảo đảm giao thông.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh yêu cầu các đơn vị nắm chắc tình hình diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới; chuẩn bị tốt các phương án ứng phó không để bị động, bất ngờ; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các địa phương tăng cường ứng khó, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: VÕ TIẾN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.