Dưới sự điều hành chung của Chỉ huy trưởng Phân khu Unity thuộc Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc ở CH Nam Sudan, cuộc diễn tập đã được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp và an toàn tuyệt đối. 

leftcenterrightdel
Sau thời gian diễn tập, các thành viên tổ AMET của BVDC 2.3 chụp ảnh lưu niệm với các đồng nghiệp quốc tế.

Đây là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao khả năng xử lý các tình huống khẩn; tăng cường phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị, các phòng ban, các tuyến y tế, cũng như giữa các nhân viên y tế trong các trường hợp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng tại địa bàn.

Trực tiếp tham gia vào cuộc diễn tập, Đội vận chuyển cấp cứu đường không của BVDC 2.3 (AMET) đã thực hành nhiều tình huống khác nhau, phối hợp ăn ý với các đội bạn và nhận được những đánh giá tích cực từ đồng nghiệp quốc tế.

leftcenterrightdel
Các thành viên Đội AMET, BVDC 2.3 khẩn trương tiếp cận hiện trường có bệnh nhân cần cấp cứu trong một tình huống diễn tập. 

Đúng 8 giờ 30 phút giờ địa phương sau khi nhận lệnh từ Trưởng y tế Phái bộ, Phó giám đốc chuyên môn BVDC 2.3 Trần Đăng Khoa yêu cầu Đội cấp cứu đường không AMET của BVDC 2.3 chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ cấp cứu, với mũ, áo giáp sắt khởi động quy trình CASEVAC, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Trong tình huống diễn tập, đội AMET của BVDC 2.3 được yêu cầu di chuyển tới vị trí được chỉ định là sân bay trực thăng Helipad tại Bentiu. Các bệnh nhân mà đội AMET phải tiếp cận cấp cứu được đặt trong các tình huống giả định khác nhau như tai nạn, giao tranh, rắn cắn...

Đội AMET phải tiến hành cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân lên trực thăng và chuyển về điều trị tiếp tại BVDC 2.3. Trường hợp vượt quá khả năng cứu chữa của BVDC 2.3, Phòng tác chiến nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, điều phối, liên lạc với các đơn vị để chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn là Bệnh viện dã chiến cấp 2 cộng của Ấn Độ tại thủ đô Juba cũng bằng trực thăng.

Với cách tiếp cận này, thời gian chuyển bệnh đến các cơ sở y tế phù hợp được rút ngắn. Đây là yếu tố mang tính quyết định đến kết quả điều trị, nhất là những ca cần được can thiệp trong khoảng thời gian vàng như các tổn thương nặng.

leftcenterrightdel
Với động tác chuyên nghiệp, sự phối hợp ăn ý, các thành viên tổ AMET, BVDC 2.3 được đánh giá cao trong quá trình diễn tập.

Kết thúc diễn tập, các nhân viên của BVDC 2.3, đặc biệt là đội AMET được Chỉ huy trưởng Phân khu Unity đánh giá cao bởi thái độ nghiêm túc, khả năng sẵn sàng cơ động cao và trình độ chuyên môn; xử lý các tình huống theo đúng quy trình đã được ban hành, đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Phần thực hành BVDC 2.3 trong diễn tập được Chỉ huy trưởng Phân khu Unity đánh giá xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
Các tình huống diễn tập giả định được đặt ra khá sát với tình huống trong thực tế.
leftcenterrightdel
Phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị bạn trong diễn tập.

Các tình huống xảy ra trong thực tế có thể sẽ phức tạp và nguy hiểm hơn những tình huống giả định trong diễn tập, tính chất của các ca cấp cứu cũng sẽ khẩn trương và cam go hơn, nhưng với sự luyện tập thường xuyên, cách vận hành nhuần nhuyễn, chủ động và sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị, BVDC 2.3 được tin tưởng sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ thử thách tại địa bàn.

Tin, ảnh: MAI LIÊN-PHƯƠNG HẢI-TIẾN PHÚC (từ Bentiu, CH Nam Sudan)