Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân: Đại tá Ngô Anh Thu; Đại tá Trần Anh Tuấn; Đại tá Lê Ngọc Long; Đại tá Nguyễn Hồng Hải; các đồng chí nguyên lãnh đạo Báo Quân đội nhân dân, cán bộ, biên tập viên, cộng tác viên Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng qua các thời kỳ và đơn vị kết nghĩa.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ nhắc lại những dấu ấn đáng nhớ trong quá trình hình thành và phát triển của Báo Quân đội nhân dân, cũng như của Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng.

Ngày 10-3-1994, đặc san Sự kiện và Nhân chứng số 1 chính thức ra mắt bạn đọc. Với những tư liệu lịch sử xác thực, bài viết về các trận đánh, các chiến dịch, những con người, địa danh tiêu biểu trong chiến đấu, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước của quân và dân Việt Nam, những câu chuyện sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân… đặc san đã được bạn đọc trong và ngoài quân đội đón nhận, hoan nghênh, khen ngợi.

leftcenterrightdel

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ trao bằng khen tặng Phòng biên tập Sự kiện và Nhân chứng. 

Đặc san Sự kiện và Nhân chứng sau 3 năm phát hành theo giấy phép có định kỳ, từ tháng 1-1997 trở thành Nguyệt san, phát hành hằng tháng theo quyết định của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và giấy phép của Bộ Văn hóa - Thông tin. Tòa soạn đã tổ chức bộ phận biên tập, sau biên chế thành Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng. Từ năm 2009, Nguyệt san tăng từ 36 trang lên 52 trang. Hiện nay, theo thông tư của Bộ Quốc phòng, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã phát hành đến cấp trung đội. Số lượng phát hành của Nguyệt san thuộc nhóm hàng đầu trong các ấn phẩm báo tháng.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ nhấn mạnh, nét đặc sắc của Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng là các tư liệu lịch sử, con người, địa danh, trận đánh, chiến dịch tiêu biểu… được thể hiện sinh động qua các thể loại báo chí và lời kể của những nhân chứng lịch sử. Do đó, các bài viết trên Nguyệt san vừa đảm bảo tính chân thực, chính xác, vừa nhẹ nhàng, hấp dẫn…

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Đình Xuân, Trưởng phòng biên tập Sự kiện và Nhân chứng phát biểu đáp từ. 

Từ khi chính thức xuất bản đến nay, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức. Đội ngũ cán bộ, phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng với phẩm chất nhà báo chiến sĩ luôn tâm huyết với nghề, có trình độ, năng lực, nhanh nhạy, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ và đổi mới ấn phẩm. Nguyệt san đã xây dựng và phát triển được đội ngũ cộng tác viên trên mọi vùng miền, các lĩnh vực, nhất là những cộng tác viên có tên tuổi, những cây bút có uy tín, góp phần quan trọng làm nên thương hiệu, đa dạng và đặc sắc của tờ báo.

Phát huy thành tích đã đạt được trong 30 năm qua, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ yêu cầu trong thời gian tới, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng và các phòng, ban liên quan, các cơ quan đại diện, thường trực, thường trú cần tập trung tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng ấn phẩm Nguyệt san, đảm bảo đúng - trúng - hấp dẫn và hiệu quả; tích cực, chủ động trong kế hoạch tuyên truyền, nhất là số đặc biệt, chuyên đề; tăng cường hoạt động giao lưu, phối hợp công tác với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội theo hướng thực chất, hiệu quả; đảm bảo cân đối trong tuyên truyền các sự kiện và tính vùng, miền; phát huy tinh thần đoàn kết, duy trì thường xuyên, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng phòng, xây dựng chi bộ…

leftcenterrightdel

Đại diện cộng tác viên tiêu biểu, Trung tướng, nhà văn Nguyễn Mạnh Đẩu, nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật chia sẻ tại buổi gặp mặt. 

Đặc biệt, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng cần áp dụng công nghệ để phát triển các nội dung mới trên nền tảng số; xây dựng ấn phẩm không chỉ là tờ báo truyền thống, mà còn là tài liệu giáo dục truyền thống, lịch sử đối với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân. Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ cũng mong muốn Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng tiếp tục nhận được sự ủng hộ, cộng tác của cộng tác viên và độc giả để đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Trung tướng, nhà văn Nguyễn Mạnh Đẩu, nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật, đại diện cho các cộng tác viên tiêu biểu của Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng cho rằng, là Nguyệt san là một món ăn tinh thần bổ ích đối với không chỉ cán bộ, chiến sĩ mà còn với nhiều tầng lớp nhân dân. Đồng chí Nguyễn Mạnh Đẩu mong muốn, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và hướng tới “viết thật đúng, thật đời, thật hay, thật đẹp” để mang lại những tác phẩm hay, chất lượng tới độc giả.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi gặp mặt. 

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Đại tá Nguyễn Đình Xuân, Trưởng phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng khẳng định, thời gian qua, ấn phẩm luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy Báo Quân đội nhân dân, trực tiếp là đồng chí Tổng biên tập; sự giúp đỡ quý báu của các cộng tác viên, đơn vị kết nghĩa. Với nỗ lực của các nhà báo chiến sĩ, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng sẽ tiếp tục phát huy tốt thế mạnh của một ấn phẩm làm nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống, đóng góp tích cực hơn nữa vào truyền thống, tương lai phát triển của Báo Quân đội nhân dân cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với báo Quân đội nhân dân nói chung và Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng nói riêng thời gian qua.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.