Đây là nội dung được các đại biểu nhấn mạnh tại Tọa đàm: “Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật” do Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang tổ chức ngày 28-6, tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Đại tá Ngô Anh Thu, Phó tổng biên tập Báo QĐND cho biết, PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, của các cơ quan, đơn vị. Đây là bước đầu tiên của quá trình hình thành ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, Bộ Quốc phòng đã triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng QĐND tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” (gọi tắt là Đề án) phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đặc thù của các cơ quan, đơn vị. Nhờ đó, công tác PBGDPL đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng bài bản và đi vào nền nếp; ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân ngày càng được nâng cao.

“Với vai trò là tiếng nói của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, thời gian qua, Báo QĐND duy trì thường xuyên chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền, PBGDPL, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời phản ánh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong toàn quân. Báo QĐND cũng phối hợp Vụ Pháp chế, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật trên Báo QĐND”. Với những nội dung thiết thực với cuộc sống và việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, bảo đảm thuận tiện, dễ tham gia, cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Cuộc thi góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân tìm hiểu, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, từ đó điều chỉnh hành vi, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”, Đại tá Ngô Anh Thu nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Đại tá Ngô Anh Thu, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm.

Đại diện đơn vị phối hợp tổ chức tọa đàm, Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang bày tỏ sự phấn khởi khi tỉnh An Giang nói chung và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang nói riêng được lựa chọn là đơn vị đầu tiên trong khu vực phía Nam tổ chức tọa đàm pháp luật. 

Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp cho biết, An Giang là địa bàn có đường biên giới dài khoảng 100km, tiếp giáp với hai tỉnh Takeo và Kandan (Vương quốc Campuchia). Khu vực biên giới gồm 18 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới. Thời gian qua, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL tại đơn vị và trên địa bàn khu vực biên giới. Đặc biệt đã triển khai hiệu quả Đề án Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016 và giai đoạn 2017-2021, được cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên đánh giá cao.

“Trong giai đoạn 2022-2027, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã và đang triển khai thực hiện 2 Đề án là: Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở” và Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết”. Buổi tọa đàm hôm nay cũng là một trong các nội dung cụ thể hóa thực hiện 2 đề án trên”, Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang bày tỏ sự phấn khởi khi tỉnh An Giang nói chung và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang nói riêng được lựa chọn là đơn vị đầu tiên trong khu vực phía Nam tổ chức tọa đàm pháp luật.  

Cũng theo đồng chí Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang, thực hiện Đề án 1371, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã luôn quan tâm phát huy hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; tăng cường, PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thông qua các buổi giáo dục pháp luật tập trung theo chuyên đề; thực hiện “Ngày pháp luật” hằng tháng; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hoạt động tủ sách pháp luật; tổ tư vấn tâm lý-pháp luật quân nhân, mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”; “Mỗi tuần một điều luật”; thông tin tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật trong lực lượng, toàn quân.... Từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành kỷ luật, pháp luật của cán bộ, chiến sĩ cũng như nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trên khu vực biên giới.

leftcenterrightdel
Lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang tuyên truyền chủ quyền biên giới cho học sinh.

Bên cạnh đó, đơn vị đã chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân thông qua các buổi tuyên truyền tập trung, các buổi sinh hoạt của các cơ quan, tổ chức đoàn thể; tham gia các Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, tổ hòa giải cơ sở ở địa phương; tuyên truyền thông qua hoạt động của đội ngũ cán bộ công tác địa bàn, đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ khóm, ấp biên giới; đảng viên phụ trách hộ gia đình; qua hệ thống pano, áp phích, tờ rơi, tờ gấp; mô hình “Tiếng loa biên phòng”; phối hợp các cơ quan, báo đài viết tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng....

Qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân, đặt biệt là các văn bản pháp luật biên giới, từ đó phát huy vai trò, trách nhiệm người dân cùng BĐBP tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Lực lượng Biên phòng tỉnh An Giang tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh An Giang. 

Tại tọa đàm, các đại biểu khách mời đã trao đổi, thảo luận những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL tại đơn vị mình công tác; đồng thời nêu lên những kết quả nổi bật, những mô hình tuyên truyền, PBGDPL đã triển khai và đạt hiệu quả cao trong thời gian qua. Ngoài ra, các đại biểu đã được lắng nghe những chia sẻ của đại diện Sở Tư pháp; Ban, ngành, đoàn thể, tôn giáo, chức sắc để làm rõ thêm về những mô hình, cách làm, giải pháp của cơ quan chức năng trong triển khai các kế hoạch tuyên truyền trên địa bàn biên giới, đặc biệt tại những địa bàn “nóng” về tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy và các loại tội phạm khác. Đồng thời các đại biểu cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất để công tác phối hợp tuyên truyền giữa các đơn vị đảm bảo thống nhất, đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới.

Tin, ảnh: THÚY AN- QUANG ĐỨC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.