Đồng bào dân tộc Chăm An Giang sinh sống tập trung tại 5/11 huyện, thị, thành phố gồm: Long Xuyên, Tân Châu, An Phú, Châu Phú và Châu Thành; sống quần tụ hình thành 9 làng Chăm cặp ven sông Hậu, phần lớn sống bằng nghề buôn bán nhỏ, làm ruộng và tiểu thủ công nghiệp (dệt, thêu). Toàn tỉnh An Giang có 28 cơ sở thờ tự, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) cấp tỉnh và có hơn 100 vị chức sắc, chức việc.

Mới đây, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh An Giang đã mở lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho chức sắc, chức việc Hồi giáo. Đây là lớp duy nhất trong nhiệm kỳ 2020-2025 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang khóa XI.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho chức sắc, chức việc Hồi giáo. 

Trong thời gian học tập, các vị chức sắc, chức việc đã được nghiên cứu, nắm chắc các chuyên đề về âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ mà các thế lực thù địch hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam và biện pháp phòng, chống của Đảng, Nhà nước ta; quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân; chủ quyền của Việt Nam đối với vùng đất Tây Nam Bộ; quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về dân tộc, tôn giáo gắn với quốc phòng, an ninh trong tình hình mới…

Tham gia lớp học, ông Raccari Gia, Trưởng ban đại diện cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang chia sẻ: “Với phương châm “tốt đời đẹp đạo” những năm qua, cộng đồng Islam tỉnh luôn giáo dục các tín đồ tinh thần yêu nước, đoàn kết, gắn bó. Thông qua lớp bồi dưỡng lần này, nhận thức về quốc phòng, an ninh của chúng tôi được nâng lên một bước. Những kiến thức tại lớp bồi dưỡng đã góp phần tuyên truyền cho chức sắc, chức việc và tín đồ Islam xác định tốt trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu trao đổi tại lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh. 

Những năm qua, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh An Giang đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh; đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng; thường xuyên quan tâm đến nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh cho toàn dân, trong đó có các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh đã mở được 4 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh gồm: 1 lớp cho đối tượng 3 cấp tỉnh và tương đương; 2 lớp đối tượng 4 cho cán bộ, công nhân viên chức, đảng viên các chi, đảng bộ thuộc Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; 1 lớp cho chức sắc, chức việc Cao đài Tây Ninh tỉnh An Giang. Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho chức sắc, chức việc Hồi giáo là lớp thứ 5 trong năm 2024.

leftcenterrightdel

Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và an ninh tỉnh An Giang trao giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng cho các chức sắc, chức việc.

“Chúng tôi còn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho hơn 60.000 học sinh, sinh viên. Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh các địa phương còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho lực lượng vũ trang và toàn dân được hơn 1.266 cuộc, với 48.598 lượt người dự nghe”, Thượng tá Bùi Sĩ Hùng, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh An Giang cho biết thêm.

Chị Ma Ri Yah, Thành viên Chi hội Phụ nữ Chăm An Giang cho biết: “Những nội dung tại lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh rất bổ ích đối với chức sắc, chức việc Hồi giáo nói riêng và bà con tín đồ Hồi giáo tỉnh An Giang nói chung. Qua đây, giúp chúng tôi cập nhật nhiều kiến thức về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; đặc biệt là nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đối tượng xấu, từ đó nâng cao cảnh giác, sinh hoạt tôn giáo ổn định theo đúng pháp luật”.

Bài, ảnh: HỮU ĐẶNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.