Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố có biển nằm trong địa bàn Vùng Cảnh sát biển 3 quản lý. Lãnh đạo và phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Trong 3 năm qua, để đưa Luật Cảnh sát biển lan tỏa sâu rộng vào cuộc sống của bà con nhân dân, ngư dân và trong từng cán bộ, chiến sĩ, Vùng cảnh sát biển 3 đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền như: kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát cho hơn 2.500 lượt ghe cá, phát hơn 25 nghìn tờ rơi tuyên truyền; tổ chức các hội thi, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Luật cảnh sát biển Việt Nam”, nhất là hội thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại các trường học bằng hình thức các trò chơi, hỏi đáp về biển đảo, quê hương và lồng ghép tuyên truyền luật cảnh sát biển Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Bên cạnh đó, Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với các địa phương trên địa bàn tổ chức các đội văn nghệ tuyên truyền cơ động, các chương trình văn nghệ tuyên truyền, phát tờ rơi, chiếu phim tài liệu, phim tư liệu phục vụ cho hơn 68 nghìn lượt cán bộ, ngư dân.

Thực hiện công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 3 luôn sát cánh đồng hành với ngư dân và là điểm tựa vững chắc giúp ngư dân vươn khơi, bám biển. Đặc biệt, trong 2 năm bùng phát dịch Covid-19, đời sống người dân khó khăn, đơn vị đã tiến hành trao tặng hơn 7.000 phần quà; 25.000 khẩu trang y tế, 5.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, 8.200 lá cờ tổ quốc, 600 phao cứu sinh, 200 tủ thuốc, túi thuốc, khám bệnh cấp thuốc cho hơn 500 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Trao Bằng khen của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển cho các tập thể có thành tích xuất sắc. 

Thực hiện các chương trình, các đơn vị Vùng Cảnh sát biển 3 đã trao tặng 500 phần quà cho các em khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ em, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; trao tặng 100 xe đạp, 360 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng; đỡ đầu 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Côn đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận và thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà; cung cấp 3.000 mét khối nước ngọt, 1.000 bình nước ngọt tinh khiết cho người dân các huyện ven biển các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, tạo niềm tin yêu, tin tưởng vào lực lượng cảnh sát biển trong lòng ngư dân, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển.

leftcenterrightdel
 Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền về biển đảo nhận khen thưởng.

Hội nghị đã nhận nhiều tham luận đóng góp của các lãnh đạo các địa phương, cơ quan báo chí để Đề án “tuyên truyền, phổ biến luật cảnh sát biển Việt Nam và mô hình Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” có chiều sâu và thiết thực hơn phù hợp hơn với từng địa phương.

Tại hội nghị, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và Vùng Cảnh sát biển 3 đã trao bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các đề án, chương trình của lực lượng Cảnh sát biển trong thời gian qua.

Tin, ảnh: XUÂN CƯỜNG