Ngày mới được giao trọng trách Bí thư Chi bộ quân sự, Chính trị viên Ban CHQS phường Đa Kao, đồng chí Hương có phần lo lắng bởi chưa từng được đào tạo nghiệp vụ chính trị viên; chưa hiểu nhiều về tổ chức, hoạt động của cơ quan quân sự địa phương và chưa có kinh nghiệm công tác ở lĩnh vực này. Thế nhưng, bằng những biện pháp hiệu quả, đồng chí đã hoàn thành xuất sắc vai trò “người chị” của lực lượng dân quân phường.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Thị Lê Hương được khen thưởng trong Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi lực lượng vũ trang Quân khu 7. 

Đồng chí Hương tâm sự: “Ngày mới đảm nhiệm công tác, qua mấy buổi giáo dục, học tập, ngồi trò chuyện với các chiến sĩ dân quân, tôi chợt nhận ra, bài giảng của tôi không hề đọng lại trong nhận thức của mỗi dân quân. Một nỗi buồn man mác thôi thúc tôi đi tìm nguyên nhân. Và tôi đã tìm ra câu trả lời vô cùng thấm thía. Đó là do mình chỉ tập trung vào nội dung theo giáo trình mà quên mất phải gắn nội dung đó với thực tiễn địa phương và chức trách, nhiệm vụ của chiến sĩ dân quân”.

Tìm ra nguyên nhân, Chính trị viên Nguyễn Thị Lê Hương dành thời gian cho lực lượng quân sự phường nhiều hơn, theo sát chiến sĩ trong các buổi huấn luyện, học tập; lựa chọn phương pháp giáo dục dễ hiểu, lồng ghép liên hệ thực tế; tăng tương tác để chiến sĩ mạnh dạn phát biểu ý kiến, chủ động tiếp thu bài giảng một cách thoải mái; đồng thời tổ chức nhiều chương trình “về nguồn” tại các di tích, địa danh lịch sử để giáo dục truyền thống giúp những buổi học chính trị không khô khan, nhàm chán...

Với những nỗ lực của Chính trị viên Nguyễn Thị Lê Hương và tập thể Ban CHQS phường, các chiến sĩ dân quân xích lại gần hơn. Họ đã thoải mái mở lòng tâm sự và gần gũi, thân thương coi Chính trị viên như một người chị tin cậy. Cũng từ đó, kết quả giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự và các mặt công tác của lực lượng dân quân tiến bộ rõ nét. Tập thể đoàn kết, thống nhất, nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, được cấp trên khen thưởng.

Chính những biện pháp giáo dục được trải nghiệm từ thực tiễn đã giúp Chính trị viên Nguyễn Thị Lê Hương đạt được nhiều kết quả nổi bật. Năm 2023, tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi cấp Quân khu, đồng chí đoạt giải nhất và tiếp tục giành giải nhì cấp toàn quân. “Mấu chốt là phải hiểu các chiến sĩ dân quân, muốn vậy hãy là người bạn tin cậy của họ thì công tác tuyên truyền, giáo dục và các hoạt động khác mới đạt được kết quả như mong đợi”-Chính trị viên Ban CHQS phường Đa Kao chia sẻ.

Bài và ảnh: HUYỀN NHI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.