Sau bao năm mong ước, gia đình anh Nguyễn Thanh Tiền, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã An Nhơn, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đã có được một mái ấm khang trang, chắc chắn. Niềm vui càng nhân lên khi một phần chi phí và nhiều ngày công lao động xây dựng ngôi nhà được cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện giúp đỡ. Đây là một trong gần 40 căn nhà nằm trong Chương trình “Vòng tay đồng đội” được Ban CHQS huyện Châu Thành triển khai thực hiện những năm gần đây, với mục tiêu hướng đến giải quyết nhu cầu nhà ở cho các gia đình chính sách, chiến sĩ dân quân, DBĐV có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS huyện và cán bộ, chiến sĩ dân quân huyện Châu Thành thăm hỏi, động viên gia đình dân quân Võ Hoàng Đầy ở xã An Khánh, huyện Châu Thành. 

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, anh Nguyễn Thanh Tiền xúc động cho biết: “Có được căn nhà khang trang từ tấm lòng của đồng chí, đồng đội hỗ trợ, gia đình tôi thực sự hạnh phúc. Tôi thấy mình cần phải phát huy tinh thần trách nhiệm hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao”.

Bên cạnh chăm lo nhà ở đối với lực lượng DQTV, DBĐV, năm 2021, Ban CHQS huyện Châu Thành còn triển khai mô hình “Trao học bổng cho con dân quân, DBĐV nghèo vượt khó học giỏi”. Theo Thiếu tá Nguyễn Cao Vũ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Châu Thành, để triển khai mô hình, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng DBĐV ủng hộ từ 5.000 đồng đến 30.000 đồng/người/tháng. Kết quả, trong năm 2021, Ban CHQS huyện đã trao 15 chiếc xe đạp (2 triệu đồng/chiếc) tặng 15 cháu có hoàn cảnh khó khăn và 700kg gạo với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng.

Là một trong số đối tượng được nhận hỗ trợ của chương trình, cháu Võ Hoàng Đăng Khoa, học sinh lớp 7A, Trường THCS An Khánh (con anh Võ Hoàng Đầy, Tiểu đội trưởng dân quân cơ động xã An Khánh) chia sẻ: “Nhà con có 3 anh em. Em gái còn nhỏ, mẹ phải ở nhà chăm sóc. Ba là trụ cột chính trong gia đình. Hằng ngày, ba đều đi làm từ rất sớm nên anh em con phải đi bộ đến trường. Một ngày con học hai buổi. Trường học xa nên trưa về nhà con chỉ kịp ăn cơm, chuẩn bị tập sách là đi học tiếp, không có thời gian nghỉ ngơi. Có được chiếc xe đạp của các chú ở Ban CHQS huyện tặng, con không phải đi bộ đến trường nữa. Con thích chiếc xe đạp này lắm. Con hứa sẽ học tập thật tốt để sau này có công việc ổn định giúp ba mẹ và không phụ lòng các chú bộ đội”.

Không chỉ trọn tình với đồng đội, Ban CHQS huyện Châu Thành còn có nhiều việc làm gắn kết quân dân. Ví như thực hiện mô hình “Thắp sáng tình quân dân”, cán bộ, chiến sĩ DQTV, DBĐV huyện Châu Thành hỗ trợ lắp 50 trụ đèn chiếu sáng và cờ Tổ quốc cho tuyến đường ở ấp An Thạnh, xã An Nhơn. Việc lắp đèn chiếu sáng giúp người dân đi lại dễ dàng vào ban đêm, tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn theo đó cũng giảm đáng kể. Không chỉ ủng hộ vật chất, Ban CHQS huyện Châu Thành còn thành lập đội xây dựng với hơn 40 thành viên là lực lượng dân quân và DBĐV.

Đội ngũ này gồm những đồng chí có tay nghề về xây dựng, điện, nước, gò hàn, mộc để sẵn sàng hỗ trợ miễn phí ngày công lao động khi làm nhà tình thương, tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết và các công trình phúc lợi xã hội. Hơn hai năm hoạt động, đội đã ủng hộ ngày công hoàn thiện nhiều hạng mục của hàng chục ngôi nhà và cầu nông thôn, tương ứng với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Anh Lê Văn Lắm, dân quân cơ động thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp-một trong những thành viên của đội xây dựng-bộc bạch: “Khi nhận đi xây dựng hay sửa chữa nhà giúp các gia đình chính sách và đồng chí, đồng đội, anh em tôi luôn chủ động sắp xếp công việc riêng, tập trung đúng ngày giờ, tích cực, hào hứng tham gia như chính việc nhà mình”.

Nói về hiệu quả của những việc làm nêu trên, Trung tá Trần Long Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Châu Thành cho biết: “Trên cơ sở kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị hằng năm của đơn vị, Đảng ủy, Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức rà soát những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ về nhà ở bảo đảm chặt chẽ, minh bạch, chính xác. Đối tượng chúng tôi tập trung hướng đến là quân nhân xuất ngũ, lực lượng DBĐV, DQTV với quan điểm nhất quán: Hoàn cảnh nào khó khăn, cần kíp hơn thì ưu tiên hỗ trợ trước...”.

Lợi ích từ những việc làm cụ thể, thiết thực trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân đối tượng chính sách, người có công và chăm lo hậu phương quân đội của LLVT huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đã góp phần xây dựng cơ sở chính trị trên địa bàn ngày càng vững mạnh, xây dựng tình đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới thêm nhiều khởi sắc.

Bài và ảnh: MINH ĐỨC