Đảo tiền tiêu chủ động đón bão

Ngay sau khi nhận được thông tin về cơn bão Noru, các đơn vị của Quân khu 5 đang thực hiện nhiệm vụ trên đảo Hòn Tre (Nha Trang, Khánh Hòa), Nhơn Châu (Quy Nhơn, Bình Định), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) đã khẩn trương triển khai gia cố kho tàng, doanh trại, tích trữ lương thực, thực phẩm, chất đốt; kiểm tra, bổ sung đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật chất phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Với phương châm đi trước đón đầu, lấy phòng là chính, bộ đội, dân quân đã phối hợp cùng những lực lượng chức năng tỏa về các hướng để tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân chằng chống nhà cửa, sơ tán tài sản, vật nuôi đến nơi an toàn.

leftcenterrightdel

Bộ đội và dân quân giúp người dân phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng) gia cố mái nhà. 

Tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam), sau hai ngày làm việc tích cực, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hỗn hợp 70 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam) cùng các lực lượng chức năng đã hỗ trợ ngư dân đưa 35 tàu công suất lớn vào neo đậu, tránh trú bão trong âu thuyền Bãi Ông và kéo đẩy, đưa gần 100 thuyền gỗ, thuyền thúng công suất nhỏ từ mép nước vượt qua bãi cát dài, lên khu vực rặng dừa. Theo đề nghị của cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị đã tiến hành dồn dịch quân số, tổng dọn vệ sinh, sẵn sàng tiếp nhận hàng trăm người dân đến tránh bão.

Sáng 27-9, dưới sự chỉ huy của Thượng úy Trần Hữu Kiên, Đại đội trưởng Đại đội 1 (Tiểu đoàn Hỗn hợp 70), các chiến sĩ tiếp tục đến giúp ông Nguyễn Mai là người già sống neo đơn và gia đình ông Nguyễn Văn Cường là thương binh nặng gia cố lại toàn bộ mái tôn, mái vòm và cánh cửa trước khi các gia đình rời đi sơ tán. Trung sĩ Phạm Trần Lực, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Hỏa lực cho biết: “Với chúng tôi, bà con trên đảo như người thân ruột thịt nên toàn đơn vị cố gắng hết mình giúp nhân dân tránh hiểm nguy của bão”.

Được sự giúp đỡ của bộ đội, dân quân và các lực lượng chức năng, đến 14 giờ ngày 27-9, hàng trăm hộ dân sinh sống trong những căn nhà tạm dọc bờ biển, cầu tàu đã chuyển đến các khu sơ tán.

Điểm tựa vững vàng của nhân dân

Trên địa bàn quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) có nhiều khu công nghiệp và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; nhiều người dân sống trong các khu nhà trọ không kiên cố. Những ngày qua, cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng địa phương và cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Ban CHQS quận Liên Chiểu cùng Trung đoàn BB971 (Bộ CHQS TP Đà Nẵng) nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động gia cố nhà ở, tích trữ lương thực, thực phẩm, cắt tỉa cây xanh... Trực tiếp chỉ huy các lực lượng giúp dân phòng, chống bão trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, Trung tá Nguyễn Đức Ngọc, trợ lý dân quân Ban CHQS quận Liên Chiểu cho biết: “Theo kế hoạch, trước 14 giờ ngày 27-9, toàn bộ 2.087 hộ dân, với khoảng 11.000 nhân khẩu trên địa bàn phường sẽ được sơ tán đến nơi an toàn. Song buổi sáng, chúng tôi đã vận động được hàng trăm người lớn tuổi, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, trẻ em đi sơ tán trước. Tại các điểm sơ tán tập trung đều chuẩn bị chu đáo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân"...

Với 3 điểm trường nằm rải rác ở các tổ dân phố, Trường Mầm non Hướng Dương (phường Hòa Hiệp Bắc) được giao tiếp nhận người dân đến tránh trú bão. Sáng 27-9, cán bộ, giáo viên của trường cùng bộ đội, dân quân và các lực lượng khẩn trương chuẩn bị chăn, màn, gối, chiếu, nước uống, mì ăn liền... phục vụ bà con. Cô Nguyễn Thị Minh Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhiều cán bộ, giáo viên của trường có chồng là bộ đội, dân quân đang tham gia phòng, chống bão ở tuyến đầu, các con còn nhỏ, nhưng vẫn hăng hái tham gia chuẩn bị khu vực sơ tán cho người dân. Được các anh bộ đội giúp sức, chúng tôi rất yên tâm”.

leftcenterrightdel
Chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đến khu sơ tán tránh bão tại phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng). 

Cả gia đình 7 người ở trong căn nhà tạm lợp tôn tại tổ 6, phường Hòa Hiệp Bắc nên sáng 27-9, gia đình bà Hồ Thị Chung được lực lượng chức năng đến tận nhà hỗ trợ đưa đi sơ tán tập trung. Bà Chung cho biết: “Hai hôm trước, các chú bộ đội, dân quân đã đến giúp nhà tôi cắt tỉa cây, xếp bao cát lên mái tôn, dùng dây cáp buộc chặt các cửa, vợ chồng tôi cũng yên tâm được phần nào”.

Chị Đặng Thị Bích Thảo, cán bộ phường Hòa Hiệp Bắc, phụ trách khu sơ tán tại Trường Mầm non Hướng Dương, bày tỏ cảm kích: “Có bộ đội, dân quân kề vai sát cánh, chở che, hỗ trợ, bà con trong phường rất xúc động, yên tâm. Trong thiên tai, bão lũ, hiểm nguy, các anh luôn là điểm tựa vững vàng của nhân dân”.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG