Sau hiệu lệnh của chỉ huy bắn, Trung đội dân quân SMPK 12,7mm huyện Quốc Oai nhanh chóng cơ động vào vị trí triển khai. Các chiến sĩ dân quân phối hợp nhịp nhàng, thuần thục những thao tác từ liên kết các chi tiết của súng đến lấy đường ngắm, xác định mục tiêu. Sau loạt đạn đầu tiên, mục tiêu bị tiêu diệt, đơn vị hoàn thành nội dung kiểm tra, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hữu Thân, Trung đội trưởng Trung đội SMPK 12,7mm huyện Quốc Oai chia sẻ: “Xác định công tác huấn luyện có ý nghĩa quan trọng quyết định đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, vì vậy, chúng tôi tổ chức huấn luyện cho các chiến sĩ nắm chắc nội dung, thuần thục kỹ năng, động tác; hiệp đồng chặt chẽ giữa các khẩu đội và giữa các số. Đặc biệt, quá trình huấn luyện, chúng tôi phân loại chiến sĩ theo trình độ nhận thức, phân công cán bộ bồi dưỡng, huấn luyện bổ sung cho những đồng chí yếu. Vì vậy, kết quả kiểm tra bắn của đơn vị được nâng cao”.

leftcenterrightdel

Trung đội dân quân SMPK 12,7mm huyện Thạch Thất thực hành kiểm tra bắn đạn thật (tháng 6-2024). 

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, để nâng cao kết quả kiểm tra, các đơn vị đã chủ động chuẩn bị giáo án, mô hình, học cụ, thao trường huấn luyện, chấp hành nghiêm nguyên tắc, quan điểm, phương châm huấn luyện, bảo đảm đủ nội dung, đúng kế hoạch, sát với điều kiện thực tiễn. Ngoài ra, quá trình huấn luyện, các đơn vị thường xuyên rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những hạn chế.

Theo Thượng tá Lê Xuân Thắng, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Trì, để có kết quả bắn tốt, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo, chỉ huy các cấp thì việc chuẩn bị tốt về con người và vũ khí trang bị là yếu tố quyết định. “Đối với huyện Thanh Trì, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tiến hành tập huấn cho cán bộ quân sự các địa phương, chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện. Tổ chức huấn luyện nghiêm túc, chú trọng xoay vòng đổi tập, chia nhỏ tập nhiều, giúp chiến sĩ nắm chắc nội dung huấn luyện”, Thượng tá Lê Xuân Thắng chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Đức Quyết, Trưởng phòng Phòng không (Bộ Tham mưu, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) khẳng định: Kết quả kiểm tra trung đội dân quân SMPK 12,7mm của các quận, huyện, thị xã năm nay cho thấy chất lượng huấn luyện của các đơn vị có sự chuyển biến rõ rệt. Các trung đội SMPK 12,7mm đều tiêu diệt được mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu. Đây là cơ sở để lãnh đạo, chỉ huy các cấp tiếp tục nghiên cứu, đề ra những giải pháp nâng cao trình độ tổ chức, điều hành huấn luyện, quản lý, khai thác trang bị kỹ thuật đáp ứng tốt với yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: QUANG ĐÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.