Từ sáng sớm, khu vực Cảng Hộ Độ, thành phố Hà Tĩnh đã rộn ràng bởi âm thanh phát ra từ loa tay, khẩu lệnh và tiếng xuồng máy của lớp tập huấn “kỹ thuật lái tàu xuồng và cứu hộ cứu nạn” do Bộ CHQS tỉnh tổ chức. Theo dõi các học viên lái xuồng thực hành các bài tập, chúng tôi nhận thấy, họ không chỉ giỏi thực hành kỹ thuật lái xuồng xử lý tình huống vượt chướng ngại vật, qua vòng cua hẹp, cắt sóng mà còn khá nhuần nhuyễn, thuần thục, chính xác trong kỹ thuật vớt, cấp cứu người bị nạn.

leftcenterrightdel

Trước mùa mưa bão hằng năm, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ lái tàu, xuồng ở các cơ quan, đơn vị, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động khi có yêu cầu.

Hoàn thành đợt tập, Đại úy QNCN Lê Đình Đức, nhân viên lái xuồng, Ban CHQS huyện Vũ Quang cho biết: “Thông qua đợt tập huấn này, chúng tôi được bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng trong điều khiển xuồng cao tốc xử lý các tình huống trong nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. Đây là những “cẩm nang” rất cần thiết giúp chúng tôi đủ khả năng làm chủ phương tiện tham gia ứng cứu, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống bão lụt xảy ra”.

Trực tiếp theo dõi, chỉ đạo tập huấn, Thượng tá Dương Ngọc Tiệp, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Để sẵn sàng đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết, khí hậu năm nay, cùng với việc làm tốt công tác tập huấn PCTT-TKCN, cơ quan đã tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị, nhất là các địa bàn trọng điểm chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, vật chất cho nhiệm vụ theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng cơ động xử trí có hiệu quả khi có tình huống xảy ra”.

Trước khi bước vào mùa mưa bão năm nay, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt và thực hiện nhất quán phương châm “4 tại chỗ”. Về chỉ huy tại chỗ, khi có tình huống xảy ra, Bộ CHQS tỉnh thành lập 1 Sở chỉ huy cơ bản và 2 Sở chỉ huy phía trước. Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã căn cứ vào tình hình cụ thể tổ chức thành lập các Sở chỉ huy tại chỗ. Về “lực lượng tại chỗ”, đối với các đơn vị thường trực Trung đoàn 841, các Đại đội Công binh, Trinh sát, Quân y sử dụng các đơn vị làm nhiệm vụ trực chiến đi đầu khi xảy ra mưa bão, lũ lụt.

leftcenterrightdel

Đội ngũ nhân viên, thợ lái tàu xuồng thuộc Ban CHQS huyện Kỳ Anh khắc phục, sửa chữa máy xuồng chuẩn bị cho nhiệm vụ cơ động làm nhiệm vụ PCTT-TKCN trên địa bàn.

Đối với Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã chọn các đơn vị dân quân cơ động, dự bị động viên; cấp xã chọn trung đội dân quân cơ động; mỗi xã, phường chọn từ 1 tổ đến 1 tiểu đội dân quân cơ động... làm nòng cốt được trang bị các phương tiện, vật chất như: Áo phao, phao cứu sinh, ống nhòm, đèn pin, xuồng máy... sẵn sàng cơ động xử lý, ứng cứu ở những nơi trọng điểm khi có tình huống xảy ra.

Kinh nghiệm nhiều năm “sống chung” với bão lũ, ở nhiều địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức “Tự thích ứng và tự bảo vệ” của người dân. Đặc biệt, ở các vùng trọng điểm, nhân dân đã có nhiều cách làm sáng tạo để ứng phó rất hiệu quả. Nằm trong vùng trọng điểm lũ lụt với hệ thống sông suối, hồ đập chia cắt, trước mùa mưa bão hàng năm, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương sẵn sàng phương án, cơ sở vật chất, phương tiện để ứng phó. Trong đó, cơ quan quân sự từ huyện và các xã, thị trấn phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng DQTV tuyên truyền vận động nhân dân chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị đối phó với thiên tai. “Đối với những địa bàn trọng điểm lũ lụt như xã Hòa Hải, ngoài việc vận động nhân dân tự mua sắm các vật chất cần thiết như áo phao, phao cứu sinh, đèn pin, máy phát điện, can đựng nước, cưa tay; chuẩn bị lượng dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, mì tôm, nước uống, dầu hỏa... mỗi gia đình ở vùng trũng thấp đều tự làm “nhà nổi” để khi có tình huống xảy ra có thể “sống chung” với bão, lũ lụt từ 5-7 ngày”, đồng chí Nguyễn Đăng Phú, Chủ tịch UBND xã Hòa Hải, huyện Hương Khê chia sẻ kinh nghiệm.

leftcenterrightdel

Để tự ứng phó với tình hình mưa bão, lũ lụt có thể xảy ra, bà con nhân dân ở các địa bàn trọng điểm, vùng trũng thấp ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê đã tự trang bị cho mình “nhà nổi” để chống lụt.

Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Quán triệt phương châm “Chủ động về phương án, thuần thục kỹ năng ứng cứu, cơ động nhanh, xử lý có hiệu quả khi có tình huống xảy ra” luôn là phương châm xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN của các LLVT tỉnh. Ở đâu xảy ra thiên tai, thảm họa, ở đâu có yêu cầu của nhân dân, dù khó khăn, nguy hiểm, LLVT tỉnh luôn có mặt kịp thời và là lực lượng nòng cốt đi đầu, chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân mỗi khi có thiên tai, thảm họa xảy ra trên địa bàn”.

Bài, ảnh: XUÂN LIỆU