Sẻ chia để cùng vươn lên

Thoạt đầu, chúng tôi đã hoài nghi khi nghe Thiếu tá Ngô Thị Hương, trợ lý phụ nữ, Phòng Chính trị, Binh đoàn 15 chia sẻ rằng “ở đơn vị có nhiều chị em người DTTS thu nhập từ 200 đến 400 triệu đồng/năm và hàng trăm gia đình thoát nghèo bền vững”. Thế nhưng chúng tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục khi gặp các chị: Rơ Mah H’Liên, người dân tộc Gia Rai, công nhân Công ty 72; Rmah H’Đoang, người dân tộc Gia Rai, công nhân Công ty 74; Siu Dáp, người dân tộc Gia Rai, công nhân Công ty Bình Dương; Y Phiên, người dân tộc Ca Dong, công nhân Công ty 732...

leftcenterrightdel
Cặp "Gắn kết hộ" Lương Thị Thùy và Ksor Họ (Công ty 74, Binh đoàn 15) hỗ trợ nhau tăng gia sản xuất.  

Chị Rơ Mah H’Liên đã phát triển vườn cây của gia đình lên đến 4ha điều, 2ha cao su, 1ha cà phê, thu nhập mỗi năm từ 350 đến 400 triệu đồng. Vườn cây gia đình chị Rmah H’Đoang cũng có đến 2ha điều, hơn 1ha cà phê, hồ tiêu phát triển tốt và có năng suất cao, mỗi năm cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng. Trong điều kiện giá mủ cao su xuống thấp, chị Y Phiên vẫn đạt lương bình quân 6,5 triệu đồng/tháng và thu nhập gần 300 triệu đồng/năm từ vườn cây 2,5ha cà phê, 3ha cao su của gia đình.

Thiếu tá Ngô Thị Hương cho biết, trước đây, nhiều chị em chưa thoát nghèo và chưa biết cách làm giàu, một mặt do thiếu kiến thức, thiếu vốn, canh tác lạc hậu mặc dù gia đình có đất sản xuất. Mặt khác, do tâm lý tự ti, trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, doanh nghiệp. Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 và cấp ủy, chỉ huy, hội phụ nữ các đơn vị nhận thức rõ điều đó nên triển khai nhiều phong trào, mô hình sáng tạo để khắc phục những hạn chế trên, như: Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, mô hình “Gắn kết hộ”, “Nuôi heo đất”... Qua đó hướng dẫn, khích lệ chị em người DTTS phát huy bản tính chịu thương, chịu khó, dám nghĩ, dám làm giàu và biết cách làm giàu; hỗ trợ kịp thời giống, vốn, kỹ thuật, ngày công lao động làm cơ sở cho chị em phát triển kinh tế gia đình. Chỉ riêng Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, 5 năm qua, phụ nữ Binh đoàn 15 đã tiết kiệm được 5,5 tỷ đồng, tạo cơ hội cho 1.607 hội viên vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Tạo dựng mái nhà chung 

Chị Ksor Chinh, người dân tộc Gia Rai, công nhân Công ty 74 không giấu được xúc động khi chúng tôi nhắc đến ngôi nhà “Nghĩa tình hội viên” mà chị được phụ nữ Binh đoàn 15 xây tặng hơn 2 năm trước. Ngôi nhà đã biến ước mơ của chị về một nơi ở khang trang thành hiện thực, mang lại niềm động viên, hạnh phúc to lớn cho các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu được biết, ngôi nhà của chị Ksor Chinh được xây dựng từ tiền đóng góp 3.000 đến 5.000 đồng mỗi tháng của các hội viên thông qua phong trào thực hành tiết kiệm “Vì phụ nữ và trẻ em nghèo” do phụ nữ Binh đoàn 15 phát động năm 2017. Người dân địa phương gọi đó là sự gom góp yêu thương của phụ nữ Binh đoàn 15 dành cho những hội viên nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau. Tương tự, gia đình của 8 chị em khác cũng có niềm hạnh phúc như Ksor Chinh; cùng hàng trăm em học sinh nghèo vượt khó có áo quần mới, cặp sách mới để đến trường.

leftcenterrightdel
 Hội Phụ nữ Công ty 75 (Binh đoàn 15) tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, các mô hình “Quỹ tấm lòng nhân ái”, “Mái ấm tình thương” cũng phát triển rộng khắp ở tất cả các hội phụ nữ và đã hỗ trợ xây dựng 21 ngôi nhà tặng hội viên. Hay như mô hình “Vườn rau xanh”, “Vườn rau kết nghĩa" và các hoạt động “Hát ru, hát dân ca”, “Mâm cơm gia đình”, “Mâm cơm gắn kết”, “Cắm hoa nghệ thuật”... đã giúp chị em người DTTS kiến thức, kỹ năng chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái.

Phụ nữ Binh đoàn 15 cũng không đứng ngoài cuộc chiến chống “giặc Covid-19” hay khi nhân dân miền Trung oằn mình trong bão lũ. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, các chị đã nhắn tin ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 hơn 72 triệu đồng, tặng hàng trăm suất quà, hàng nghìn chiếc khẩu trang y tế, chai nước sát khuẩn cho người lao động, nhân dân và các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. Đồng thời tham gia hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên tiêu thụ 9,3 tấn vải thiều, nhãn lồng và tặng gạo, cà phê, rau, củ, quả cho Quân khu 7, Bệnh viện Quân y 175. Các chị cùng với đơn vị và phụ nữ địa phương nấu 1.200 suất cơm; làm 600 chiếc bánh chưng và mua 1.360 thùng mì ăn liền, 724 thùng sữa, 140 thùng lương khô, 935 thùng nước uống, 34 thùng dầu ăn, 531 thùng nước mắm... tặng nhân dân bị thiệt hại do bão lũ năm 2020.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 15 khẳng định: “Phong trào phụ nữ của binh đoàn trong những năm qua đã phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Kết nối yêu thương, chia ngọt, sẻ bùi giữa các dân tộc anh em, tạo dựng một mái nhà chung Binh đoàn 15 trên dãy Trường Sơn hùng vĩ”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN