Đóng quân trên địa bàn có nhiều dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế còn có nhiều khó khăn nên ngay từ ngày thành lập, Đảng ủy, chỉ huy Trường bắn TB1 đã đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng và giữ gìn mối quan hệ đoàn kết quân dân, coi nhân dân quanh khu vực đóng quân là hậu phương trực tiếp của đơn vị. Nhiều hoạt động nghĩa tình của đơn vị được triển khai thường xuyên như giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia hội trại, tham dự các ngày lễ tết, các sự kiện chính trị quan trọng của địa phương...

leftcenterrightdel
Nhân dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tặng quà cán bộ, chiến sĩ Trường bắn TB1  sau khi hoàn thành đợt công tác dân vận.

Nhiều sĩ quan của trường bắn đã trở thành con rể của các bản làng trong vùng. Những chàng rể này đã cùng với đơn vị  phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với cấp ủy, chính quyền địa phương để hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm chế độ chính sách di dân ra khỏi khu vực đất quốc phòng. Đến nay, đã tuyên truyền, vận động, di dời được hơn 3.000 hộ/15.000 nhân khẩu (đạt 99%) ra khỏi khu vực đất quốc phòng về nơi ở mới, từng bước ổn định cuộc sống.

Là một trong những trung tâm huấn luyện lớn của quốc gia, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn xác định rõ nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt là quản lý chặt chẽ đất quốc phòng, phục vụ các hoạt động quân sự trong huấn luyện, thử nghiệm vũ khí, khí tài; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị kỹ thuật, tính mạng và tài sản của nhân dân trong khu vực. Để hoàn thành được nhiệm vụ đó, Đảng ủy, chỉ huy đã thường xuyên chăm lo giáo dục, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có quyết tâm và trách nhiệm cao, có năng lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ khá, có ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, tinh thần khắc phục khó khăn. Xây dựng các tổ chức vững mạnh, gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh công tác quản lý đất quốc phòng, trường bắn còn tích cực cải tạo môi trường sinh thái, trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ khoanh nuôi rừng tái sinh, xây dựng và cải tạo nguồn nước sinh hoạt trong đơn vị. Từ năm 1994 đến nay, đơn vị đã tham gia dự án 327 và dự án 661 của Chính phủ trồng mới được hơn 5.300ha rừng tái sinh, mỗi năm thu về cho đơn vị hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương, góp phần cải thiện đời sống cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn, trả lại màu xanh cho đất trống, đồi núi trọc, góp phần giữ gìn và cải thiện môi trường sinh thái rừng phòng hộ đầu nguồn sông Lục Nam, tạo lập được địa hình rừng núi phục vụ tốt cho hoạt động quân sự.

Đơn vị giúp các xã có đường ranh giới giáp đất quốc phòng đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giám nghèo, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống người dân sở tại và các hộ tái định cư từ trường bắn chuyển tới. Trong 5 năm trở lại đây, cán bộ, chiến sĩ Trường bắn TB1 đã dành gần 650 triệu đồng tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, trường học, khám, chữa bệnh miễn phí... và hàng trăm ngày công lao động hỗ trợ địa bàn đơn vị đóng quân xây dựng, cải tạo các công trình phúc lợi.  Ông Vô Văn Trường ở xã Biên Sơn (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Trường bắn TB1 với người dân ở đây như người một nhà. Bà con có khó khăn gì là bộ đội quan tâm giúp đỡ không nề hà. Từ làm đường giao thông, thu hoạch cây trồng, giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo, khám chữa bệnh... đều có sự hỗ trợ của bộ đội”.

Bài và ảnh: THẾ LỰC - ĐỨC DŨNG