leftcenterrightdel

Học viên Lớp K10, Trường Quân sự tỉnh Nghệ An giúp người dân huyện Tương Dương khắc phục hậu quả lũ lụt.

Cầu treo Bản Chắn là cây cầu nối liền thị trấn Hòa Bình với xã Bản Chắn. Vì thế, khi cầu tắc người dân xã Bản Chắn bị cô lập. Tại đây, chúng tôi gặp Đại tá Vang Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tương Dương và được anh thông báo nhanh tình hình khắc phục hậu quả lũ lụt ở địa phương. Theo anh Hải: Từ sáng 30-8 đến 5-9, gần 150 cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Ban CHQS huyện Tương Dương nỗ lực giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Tại Tương Dương, có 239 hộ bị ngập lụt, 10 nhà dân bị trôi, 5 nhà bị đổ, 37 nhà phải di dời khẩn cấp; 3 điểm trường bị ngập (Trường Mầm non và Tiểu học Tam Thái, Trường Mầm non Xá Lượng). Trụ sở UBND xã Tam Thái và xã Thạch Giám cũng bị ngập hơn một mét nước, đường sá chia cắt không đi lại được. Xã Lượng Minh phải tới sáng 1-9 các lực lượng mới đi xuồng vào di dời người và tài sản tới nơi an toàn. Trong các ngày 3 và 4-9, các lực lượng trên địa bàn đã khẩn trương giúp các trường học dọn dẹp bùn đất, rửa sạch bàn ghế để thầy cô giáo và học sinh tổ chức khai giảng năm học mới đúng ngày 5-9.

Trong số đó, cán bộ, học viên Lớp K10, Trường Quân sự tỉnh Nghệ An đã hành quân ngay trong đêm khi nhận được mệnh lệnh. 100% học viên đều là phó chỉ huy trưởng ban CHQS xã, phường, thị trấn, do Thượng úy Nguyễn Xuân Lam, cán bộ Trường Quân sự tỉnh Nghệ An trực tiếp chỉ huy. Trò chuyện với anh Lam, chúng tôi được biết: “Nhận mệnh lệnh từ cấp trên, chúng tôi đã chủ động cho học viên cơ động trong đêm 2-9, di chuyển đến huyện Con Cuông. Tại đây, chúng tôi đã giúp thầy trò Trường Dân tộc nội trú huyện Con Cuông thu gom bùn đất, di chuyển tài sản, tài liệu đến địa điểm mới để các em học sinh kịp khai giảng. Khi công việc hoàn thành, ngày 4-9, các lực lượng đã tập kết tại huyện Tương Dương để khôi phục tuyến kênh thoát nước và nhiều đoạn đường bị chia cắt”.

leftcenterrightdel

Học viên Lớp K10, Trường Quân sự tỉnh Nghệ An giúp người dân huyện Tương Dương khắc phục hậu quả lũ lụt.

Địa bàn thị trấn Hòa Bình nằm sát bờ sông Lam, cách Thủy điện bản Vẽ khoảng 20km, Thủy điện bản Ang khoảng 9km, Thủy điện Nậm Nơn 8km. Do lượng mưa lớn, để bảo đảm an toàn hồ đập, nên cả ba thủy điện trên đồng loạt xả lũ, khiến nước sông Lam lên nhanh. Người dân cho biết, tốc độ nước dâng lên rất nhanh, nếu không có cán bộ, chiến sĩ LLVT tới giúp kịp thời việc di chuyển tài sản thì tổn thất mà người dân phải gánh chịu sẽ là rất lớn. Vì vậy, khi cán bộ, chiến sĩ LLVT tới làm nhiệm vụ, người dân rất tin tưởng và vô cùng phấn khởi. Thời điểm chúng tôi có mặt để làm nhiệm vụ tuyên truyền, những chuyến xe miễn phí của bà con dành cho chúng tôi phần nào nói lên sự mến yêu, tin tưởng của người dân đối với bộ đội.

Bài và ảnh: ĐÔNG ANH - VƯƠNG HÀ