Còn hơn 2 giờ nữa mới đến phần thực binh với đề mục “Trung đội dân quân cơ động của xã tham gia tiến công địch đổ bộ đường không”, đồng chí Nguyễn Chí Liêm, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ngọc Mỹ tranh thủ cùng cán bộ quân sự huyện đi kiểm tra một vòng thao trường diễn tập để chắc chắn mọi khâu chuẩn bị đã chu đáo, sẵn sàng.

Anh Liêm cho biết: “Kết cấu phần thực binh của lực lượng dân quân có sử dụng đạn hơi thuốc nổ là do Ban CHQS xã xây dựng. Do đó, ngoài việc tích cực luyện tập, huấn luyện kỹ thì khâu giám sát, kiểm tra chặt chẽ thao trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối được các đồng chí lãnh đạo xã đặc biệt quan tâm, đôn đốc nhắc nhở”.

Cũng theo anh Liêm, sau khi được Ban CHQS huyện Quốc Oai giao nhiệm vụ, Ban CHQS xã Ngọc Mỹ đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp xây dựng các văn bản, tình huống sát với tình hình thực tế địa phương. Sau đó tổ chức hội nghị phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng "vai diễn", luyện tập và diễn tập thử để kịp thời điều chỉnh, bổ sung những nội dung còn hạn chế.

leftcenterrightdel
Lực lượng y tế xã Ngọc Mỹ tham gia vận chuyển, cứu chữa thương binh trong diễn tập. 

Quá trình tổ chức diễn tập, để tránh “lối mòn” kết cấu tình huống giống nhau, dẫn đến sao chép văn kiện chiến đấu, Ban CHQS huyện Quốc Oai chỉ gợi ý, nêu tình huống chung, còn xã phải xác định và xây dựng tình huống cụ thể, sao cho sát với các giai đoạn, các vấn đề huấn luyện, phù hợp với địa bàn trong thế trận phòng thủ chung của huyện.

Khi được hỏi về cảm xúc trước giờ nổ súng trong diễn tập, chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Long chia sẻ: “Chúng tôi đã được luyện tập rất nhiều trong thực hành xử trí tình huống, những quy tắc bảo đảm an toàn khi sử dụng đạn hơi, thuốc nổ và chấp hành kỷ luật thao trường nên ai cũng tự tin, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trong từng giai đoạn diễn tập, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền được thể hiện xuyên suốt, đề ra biện pháp giải quyết đúng, trúng, kịp thời, xử lý tốt các tình huống. Các ban, ngành, đoàn thể thể hiện rõ vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt, cơ quan quân sự, công an thực sự là lực lượng nòng cốt trong tham mưu, đề xuất chủ trương, biện pháp và tổ chức giải quyết tốt từng tình huống cụ thể. Các lực lượng đã phối hợp, hiệp đồng làm tốt phần thực binh. Điểm mới của cuộc diễn tập là địa phương chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong dẫn dắt tình huống, mô phỏng, trình chiếu một số nội dung, giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị, tập trung diễn tập những nội dung trọng tâm, trọng điểm.

Đánh giá về chất lượng cuộc diễn tập của xã Ngọc Mỹ, Trung tá Nguyễn Quang Bình, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Quốc Oai, cho biết: “Đây là kết quả của cả quá trình chuẩn bị luyện tập công phu, chu đáo, quyết tâm cao của các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Tình huống thực binh khá phức tạp so với trình độ của lực lượng vũ trang cấp xã, song các lực lượng tham gia diễn tập đã thể hiện tốt vai trò, khả năng ứng phó. Với kỹ thuật, chiến thuật khá vững, sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị và sự phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng trong đánh địch đổ bộ đường không cũng như khi xử trí các tình huống, lực lượng dân quân xã đã góp phần vào thành công của cuộc diễn tập”.

Bài và ảnh: VĂN TUÂN