Tận tình giúp dân

Trước đây, đồng bào các dân tộc Pa Cô, Vân Kiều ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) mỗi khi ốm đau thường cúng con ma rừng hoặc chữa bệnh theo phương thức cổ truyền từ cây lá trong rừng. Những ca bệnh nặng đều phải đưa bệnh nhân về trung tâm huyện cách xa mấy chục cây số đường rừng nên nhiều bệnh nhân không qua khỏi. Thế nhưng, từ khi có Bệnh xá quân dân y Đoàn KT-QP 337 thì mọi chuyện đã thay đổi.

Cách đây chưa lâu, bà Ka Li ở thôn Mã Lai Pun, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa) bị sốt cao, ở nhà không an tâm nên được chồng là ông Hồ Văn Ai đưa đến Bệnh xá quân dân y Đoàn KT-QP 337 điều trị. Tại đây, bà được các y sĩ, bác sĩ chăm sóc tận tình, đến nay sức khỏe đã ổn định. Ông Hồ Văn Ai phấn khởi cho biết: “Trước đây mỗi khi ốm đau, bà con đều phải dắt nhau xuống huyện, đi bộ, khiêng cáng mất cả ngày; sau này có xe máy cũng mất cả buổi. Nhiều ca bệnh nặng không cứu được do không kịp đến viện. Từ ngày có Bệnh xá, bà con không phải đi xa, mỗi khi đau ốm đều đến đây để được tư vấn, cứu chữa kịp thời”.

Ông Hồ Pà Hanh, thôn Mới, xã Hướng Linh (Hướng Hóa) bị bệnh cao huyết áp lâu năm. Lần nào đoàn y sĩ, bác sĩ của Bệnh xá về khám bệnh tại xã, ông Hanh cũng tin tưởng ra khám và nhận thuốc về điều trị. Không giấu được xúc động, ông Hanh chia sẻ: “Tôi bị bệnh cao huyết áp, đau khớp. Các bác sĩ về đây khám, tư vấn nhiệt tình, còn cấp thuốc điều trị nên tôi rất yên tâm. Không chỉ riêng tôi, bà con dân bản đều rất mừng vì được khám bệnh, cấp thuốc ngay tại thôn bản của mình”.

leftcenterrightdel
Đoàn y sĩ, bác sĩ Bệnh xá quân dân y Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 khám, cấp thuốc cho người dân. 

Được biết, hằng năm, Đoàn KT-QP 337 đều tổ chức các đợt hành quân xuống các thôn bản khám, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe cho bà con. Trong các dịp này, đơn vị kết hợp tổ chức tuyên truyền cho người dân về vệ sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, xóa bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hóa. Những thầy thuốc quân y bám bản, bám làng, thân tình, gần gũi, được dân tin, dân mến.

Mang niềm tin đến bệnh nhân

Theo Trung tá, bác sĩ Trần Văn Hùng, Bệnh xá trưởng Bệnh xá quân dân y Đoàn KT-QP 337, vào năm 2008, nhiều người dân ở thôn Mới, xã Hướng Sơn (Hướng Hóa) sốt cao không rõ nguyên nhân. Người dân trong thôn nháo nhác, lo lắng. Nhiều nhà tổ chức giết lợn, giết bò cúng bái, đánh trống khua chiêng để đuổi con ma rừng đi nhưng người bị bệnh ngày một tăng. Nhận được tin, ngay lập tức tổ y sĩ, bác sĩ của Đoàn KT-QP 337 băng rừng, lội suối về thôn. Sau khi thăm khám, nắm triệu chứng thì chẩn đoán là người dân bị sốt siêu vi. Lúc này, các anh cách ly người bệnh, tiến hành điều trị và giải thích cho người dân hiểu nguyên nhân. Chỉ một thời gian sau, người dân hết bệnh. Sau lần ấy, bà con tin tưởng bộ đội quân y, khi ốm đau đều đến Bệnh xá của đơn vị để khám, không còn tự chữa ở nhà bằng lá rừng và cúng bái nữa.

Bác sĩ Trần Văn Hùng chia sẻ: “Những ca bệnh nặng, bị tai nạn, chấn thương ở xa, khi nhận được thông tin, chúng tôi đều cử bác sĩ đến tận nhà thăm khám, sơ cứu. Khi có yêu cầu, đơn vị sẽ hỗ trợ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên điều trị. Đó là trách nhiệm, tấm lòng của người thầy thuốc Bộ đội Cụ Hồ lo cho người dân những lúc khó khăn để người bệnh qua cơn hiểm nghèo”. Từ ngày Bệnh xá quân dân y Đoàn KT-QP 337 thành lập đến nay, với hệ thống máy móc, trang thiết bị được đầu tư đầy đủ, cơ sở khang trang, đội ngũ y sĩ, bác sĩ có trình độ chuyên môn nên việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân trên địa bàn được chu đáo hơn.

Hằng năm, Bệnh xá quân dân y Đoàn KT-QP 337 thu dung điều trị cho hơn 2.000 lượt quân và dân trên địa bàn. Người dân không những được khám, điều trị miễn phí mà còn được hỗ trợ cả tiền ăn. Những năm qua, Bệnh xá còn giúp đỡ các trạm y tế tuyến xã trong vùng dự án nâng cao năng lực khám, chữa bệnh. Trung úy Đặng Công Hoàng, bác sĩ Bệnh xá quân dân y Đoàn KT-QP 337 chia sẻ: “Dù còn khó khăn nhưng chúng tôi luôn nỗ lực làm hết trách nhiệm, thu dung, cấp cứu và làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân”. Với tinh thần trách nhiệm và tấm lòng vì dân, đội ngũ cán bộ, y sĩ, bác sĩ của Bệnh xá quân dân y Đoàn KT-QP 337 trở thành điểm tựa vững chắc cho các bệnh nhân nghèo nơi biên giới.

Bài và ảnh: VÕ VĂN AN