Vào những ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, chúng tôi được cùng đoàn cán bộ Ban CHQS huyện Trần Đề đến thăm và tặng quà tại các chùa, nơi thờ tự ở địa phương. Trong không khí đón chào năm mới của đồng bào, đoàn công tác đã ân cần gửi lời thăm hỏi, chúc mừng năm mới vui tươi, an lạc đến các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi và bà con phật tử. Thay mặt sư sãi và bà con phật tử, Thượng tọa Trần Văn Tha, Trụ trì chùa Sê Rây Tà Mơn, xã Viên Bình chia sẻ: “Chôl Chnăm Thmây, Sene Dolta, hay Óoc Om Bóc, dù ngày lễ, tết nào của đồng bào dân tộc Khmer, Ban CHQS huyện cũng luôn dành thời gian đến thăm hỏi, tặng quà chúng tôi. Những dịp gặp gỡ đặc biệt này thực sự là nhịp cầu để nhà chùa và cán bộ, chiến sĩ thắt chặt mối quan hệ và tình đoàn kết. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động phật tử chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy truyền thống tốt đẹp, tự lực, tự cường, chung tay xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Trần Đề giúp người dân sửa chữa nhà ở. 

Trung tá Trần Quang Thuận, Chính trị viên Ban CHQS huyện Trần Đề cho biết: “Nhằm chung tay giúp bà con dân tộc Khmer ổn định cuộc sống, những năm qua, đơn vị đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai các kế hoạch, chương trình về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó tập trung vào các công trình phúc lợi, giúp đỡ hộ Khmer nghèo có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”...

Với phương châm “gần dân, sát cơ sở”, cán bộ, chiến sĩ khi thì tự tay phát quang, sửa chữa từng con lộ, đào đắp từng tuyến đường, tiếp sức nhựa hóa giao thông, nối liền phum sóc, khi thì tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống, khắc phục thiên tai, dịch bệnh. Mỗi phần việc tự bỏ công sức, thấm đẫm mồ hôi luôn là niềm tự hào, để lại hình ảnh tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách và hộ Khmer nghèo, tăng cường, củng cố tình đoàn kết quân dân trong tình hình mới”.

Trước đây, gia đình chị Sơn Thị Sa Bal ở xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề không có đất sản xuất, anh chị phải làm thuê kiếm sống qua ngày. Cưới nhau hơn 10 năm, vợ chồng anh chị và hai con nhỏ chưa lần nào được sống trong căn nhà khang trang. Biết được hoàn cảnh của gia đình chị Sa Bal, trước Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ít ngày, Ban CHQS huyện Trần Đề đã cử lực lượng đến sửa chữa lại căn nhà. Ngày dọn về nhà mới, chị Sa Bal còn được tặng những món quà có giá trị từ cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Trần Đề. “Gia đình tôi vui lắm! Chưa bao giờ tôi nghĩ gia đình mình sẽ được đón Tết cổ truyền trong căn nhà mới khang trang như thế này. Cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm”, chị Sơn Thị Sa Bal bày tỏ.

Cùng với tổ chức các hoạt động giúp bà con, Ban CHQS huyện Trần Đề còn thực hiện nhiều cách làm để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho lực lượng dân quân là người dân tộc Khmer. Là một trong những người sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi do Ban CHQS huyện bảo lãnh, anh Đinh Văn Lâm, dân quân ấp Hội Trung, thị trấn Lịch Hội Thượng tâm sự: “Năm 2016, được Ban CHQS huyện bảo lãnh vay 20 triệu đồng với lãi suất thấp từ ngân hàng chính sách xã hội, tôi mua hai con bò sinh sản về nuôi. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, từ năm 2017 đến nay, mỗi năm tôi đều bán được hai con bê với giá hơn 30 triệu đồng. Gia đình đã thoát nghèo, tôi tham gia các đợt huấn luyện tập trung đều hơn”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nhận thấy nhiều đồng chí dân quân là người dân tộc Khmer ở địa phương thuộc hộ nghèo, cận nghèo, do vậy, cùng với việc bảo lãnh cho lực lượng dân quân vay vốn với lãi suất thấp từ ngân hàng chính sách xã hội, Ban CHQS huyện còn phát động cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân đóng góp tiền xây dựng mô hình “Nghĩa tình đồng đội” nhằm hỗ trợ gia đình dân quân mua con giống phát triển kinh tế. Đơn vị còn duy trì hiệu quả mô hình “Tiết kiệm gây quỹ giúp đỡ con của lực lượng dân quân vượt khó, học giỏi”; Chương trình “Mái ấm đồng đội”... Trung tá Sơn Tấn Phong, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Trần Đề cho biết: “Từ những kết quả và kinh nghiệm có được, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, xây dựng các mô hình “dân vận khéo” nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, hộ nghèo người dân tộc Khmer; tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, củng cố tình đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận quốc phòng, "thế trận lòng dân" ngày càng vững chắc trên địa bàn”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC