Giờ giải lao, cán bộ, chiến sĩ tổ chức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, thưởng thức những bát nước mát từ tay chị em Hội Phụ nữ thị trấn Lao Bảo. Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Lê Bá Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo khẳng định: "Trong mọi tình huống, hoàn cảnh, lực lượng dân quân không chỉ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai mà luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho đồng bào các dân tộc nơi đây".

Được biết, tuy địa phương còn nhiều khó khăn nhưng hiện nay, lực lượng dân quân các xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa đã được đầu tư xây dựng nhà làm việc, nhà trực và mua sắm các vật chất như máy vi tính, bàn làm việc, tủ đựng tài liệu...

Trong mùa huấn luyện, các phong trào: "Bát nước thao trường"; "Bữa cơm huấn luyện"... được các địa phương duy trì nền nếp. Ngoài ra, công tác tạo nguồn kết nạp vào lực lượng dân quân, nhất là việc phát triển đảng viên luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp coi trọng. Đến nay, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ huyện Hướng Hóa đạt trên 25%.

leftcenterrightdel
 Đại diện ban, ngành, đoàn thể tới tặng quà, động viên lực lượng dân quân Cụm 4, huyện Hướng Hóa. 

Đáp lại sự quan tâm đó, những năm qua, lực lượng dân quân huyện Hướng Hóa luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Không chỉ đi đầu trong tham gia bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nông thôn mới, đội ngũ "sao vuông" ở Hướng Hóa còn là điểm tựa cho các gia đình chính sách, neo đơn.

Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường bê tông rộng rãi, phẳng lỳ, đồng chí Võ Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Tân Long phấn khởi kể: "Tuyến đường này trước đây nhỏ hẹp, nhiều "ổ trâu", "ổ gà" khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, trong mùa huấn luyện năm 2023, được sự hỗ trợ của Ban CHQS huyện, lực lượng dân quân xã nhà đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mang lại cho con đường tấm áo mới”.

Đến các địa phương ở huyện Hướng Hóa, chúng tôi còn được nghe bà con kể về nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực của các “sao vuông”. Khi xảy ra mưa bão, không quản hiểm nguy, các chiến sĩ "sao vuông" luôn có mặt kịp thời sơ tán người, tài sản của nhân dân đến nơi an toàn.

Với ông Hồ Trâm, ở thôn Mới, xã Hướng Sơn, mùa mưa bão năm nay ông không còn lo lắng nữa. Là người có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mới đây, gia đình ông Hồ Trâm được Bộ Quốc phòng xây tặng căn nhà tình nghĩa. Lực lượng dân quân xã Hướng Sơn đã giúp sức cùng gia đình triển khai xây dựng nhà đúng kế hoạch. Ngoài ra, vào dịp gieo trồng hay thu hoạch mùa, gia đình ông Hồ Trâm đều được dân quân địa phương giúp đỡ.

Nói về vai trò của lực lượng dân quân tự vệ huyện nhà, đồng chí Trần Bình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa khẳng định: "Lực lượng dân quân tự vệ luôn là điểm tựa của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, góp phần xây dựng địa phương vững về quốc phòng, an ninh, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Do vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để lực lượng dân quân tự vệ hoạt động”.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.