Theo Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, để chủ động ứng phó hiệu quả với những diễn biến phức tạp của thiên tai, ngay từ đầu năm 2020, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP đã quán triệt tới tất cả các cơ quan, đơn vị trực thuộc nắm chắc và thực hiện triệt để các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của trên về công tác PCTT, TKCN. Chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình thời tiết, sự cố xảy ra trên địa bàn mình quản lý, kịp thời điều động lực lượng, phương tiện tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống. Các đơn vị thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác PCTT, TKCN và phải coi là “nhiệm vụ chiến đấu" của quân đội trong thời bình. Từ nhận thức đó, các đơn vị đã gắn công tác này với Phong trào Thi đua Quyết thắng, đồng thời coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định giúp ngư dân sơ tán phương tiện tránh bão.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ PCTT, TKCN, những năm qua Bộ tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết, xác định rõ các phương án ứng phó với thiên tai. Các đơn vị BĐBP luôn căn cứ vào tình hình thực tế thiên tai tại các địa phương để kịp thời triển khai các biện pháp giúp dân ứng phó, khắc phục, bảo đảm hiệu quả cao nhất. Trong những cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông năm 2019, các đơn vị BĐBP ven biển đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm đếm, hướng dẫn cho 495 nghìn lượt phương tiện với hơn 2,3 triệu lao động vào nơi trú tránh an toàn; điều động hơn 16.360 lượt cán bộ, chiến sĩ với 616 lượt phương tiện, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện TKCN 512 vụ với gần 890 người và 131 phương tiện bị nạn trên biển. Các đơn vị ở khu vực biên giới bộ đã tổ chức di dời hơn 1.830 hộ dân với gần 7.060 nhân khẩu trong khu vực lũ lụt, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Hiện nay trên tuyến biển, các đồn, trạm biên phòng gần như ngày nào cũng phải điều động lực lượng, phương tiện giúp ngư dân xử lý các sự cố tàu, thuyền, thực hiện cứu hộ, cứu giúp ngư dân bị nạn. Sự có mặt của BĐBP và các lực lượng khác đã giúp ngư dân luôn yên tâm bám biển, khai thác thủy, hải sản. Từ hoạt động thực tiễn cho thấy, BĐBP thực sự là lực lượng nòng cốt trong công tác giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn ở địa bàn biên giới. Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã góp phần làm giảm hậu quả do thiên tai gây ra, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân trên vùng biên giới. Do chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, BĐBP đã tham gia hiệu quả vào công tác PCTT, TKCN, trở thành lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ này ở khu vực biên giới, ven biển, tạo dựng tình cảm tốt đẹp với nhân dân các địa phương.

Thiếu tướng Lê Đức Thái cho biết: “Bước vào mùa mưa bão năm nay, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết, chủ động xây dựng kế hoạch PCTT, TKCN và chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng điều động khi cần. Hệ thống phương tiện, vật chất được kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên, bảo đảm đủ số lượng và chất lượng. Công tác huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho bộ đội được thực hiện rộng khắp, nghiêm túc ở các đơn vị, nhất là các đồn, trạm biên phòng, bảo đảm hoàn thành tốt vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ PCTT, TKCN ở địa bàn biên phòng".

Bài và ảnh: CHU ANH