Năm 2021, anh cũng là quán quân trong Hội thi pháp luật dân quân tự vệ của thành phố.

Trò chuyện với chúng tôi, Trần Đăng Khánh chia sẻ: “Là cán bộ trẻ nên tôi luôn ý thức phải tích cực học tập, nghiên cứu, nắm chắc kiến thức và tích lũy kinh nghiệm để tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP). Việc nỗ lực giành thành tích cao trong các hội thi, hội thao cũng là cách để hiện thực hóa điều đó. Chẳng hạn các nội dung thi nhận thức về QP, QSĐP, điều lệnh đội ngũ, thi bắn súng tiểu liên AK... là dịp để tôi hệ thống kiến thức, trau dồi kỹ năng nhằm thực hiện tốt công tác huấn luyện các đối tượng dân quân”.

Được biết, từ nhỏ, Trần Đăng Khánh đã có ấn tượng sâu sắc về hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Trần Đăng Khánh nhập ngũ vào lực lượng Bộ đội Biên phòng. Với thành tích tốt trong huấn luyện và công tác, năm 2012, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh tham gia lực lượng dân quân của phường, đảm nhiệm chức vụ Tiểu đội trưởng Tiểu đội Dân quân cơ động. Sau đó, anh được cử đi học trung cấp quân sự cơ sở tại Trường Quân sự tỉnh Nam Định. Năm 2017, tròn 25 tuổi, anh được bổ nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Cửa Bắc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Đăng Khánh. 

Từ đó đến nay, với nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, sự cần cù, chịu khó, Trần Đăng Khánh luôn tham mưu đúng, trúng với Đảng ủy, HĐND, UBND phường Cửa Bắc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ QP, QSĐP. Anh luôn chủ động tham mưu, đề xuất rà soát, tổ chức kiện toàn lực lượng dân quân đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng; đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, thực hiện tốt công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ, quản lý lực lượng dự bị động viên theo đúng quy định của pháp luật... Đặc biệt, phát huy kinh nghiệm trong thời gian quân ngũ và "bí quyết" đạt thành tích cao trong các hội thi, hội thao, anh đã hướng dẫn, uốn nắn, sửa tập cho từng chiến sĩ dân quân trong huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật. Nhờ đó, chất lượng huấn luyện dân quân của phường không ngừng được củng cố, nâng cao. Kết quả kiểm tra hằng năm có hơn 70% đạt khá, giỏi; năm 2021, kiểm tra bắn đạn thật, phường Cửa Bắc xếp thứ 2/25 phường, xã, đồng thời luôn đứng tốp đầu mỗi khi tham gia các hội thi, hội thao của thành phố.

Đánh giá về Trần Đăng Khánh, Thượng tá Bùi Đức Lâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Nam Định khẳng định: “Đồng chí Khánh là cán bộ trẻ, có trình độ, trách nhiệm tốt, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất. Trên cương vị được giao, Trần Đăng Khánh và Ban CHQS phường luôn làm tốt công tác tham mưu, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ QP, QSĐP, xứng đáng là điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT TP Nam Định”.

Bài và ảnh: ANH DŨNG