Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, đội viên tri thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đơn vị luôn nỗ lực, vượt qua khó khăn, giúp nhân dân vùng dự án phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững ổn định chính trị khu KTQP Tứ giác Long Xuyên.

Nhận được 200 con cá bớp giống từ Đoàn KTQP 915 hỗ trợ, ông Mai Văn Hội và ông Trịnh Văn Cầu, ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải, TP Hà Tiên (Kiên Giang) rất vui mừng. Ông Hội và ông Cầu là 2/50 hộ dân được Đoàn KTQP 915 hỗ trợ nuôi cá lồng bè, mỗi hộ 200 con cá bớp giống của đợt 1 năm 2022.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Nhân, Đoàn trưởng Đoàn KTQP 915, trước đây bà con nuôi cá lồng bè thường theo thói quen, thiếu kỹ thuật và chọn giống cá không tốt nên đem lại hiệu quả không cao. Nắm bắt được những khó khăn đó, đơn vị đã quyết định hỗ trợ một số hộ gây dựng lại bè cá thông qua việc liên hệ với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản nhờ cán bộ kỹ thuật về hướng dẫn phương pháp nuôi cá bè hiệu quả, chọn giống cá bớp chất lượng cao để hỗ trợ cho bà con.

leftcenterrightdel
Hỗ trợ cá bớp giống cho người dân xã đảo Tiên Hải.

“Nhờ áp dụng kỹ thuật mới, từ năm 2020 đến nay nhiều bè cá do đơn vị hỗ trợ đã phát triển rất tốt. Tính bình quân, cứ 100 con cá giống sau khi trừ chi phí sẽ cho thu lãi từ 20 - 30 triệu đồng. Có thêm nguồn thu nhập từ hỗ trợ nuôi cá lồng bè của đơn vị nên đời sống của người dân trên xã đảo đã giảm bớt được khó khăn, ổn định đời sống”, Đại tá Nguyễn Văn Nhân nói.

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Huy, Chính ủy Đoàn KTQP 915, thực hiện dự án đầu tư, hỗ trợ sản xuất theo Chương trình 135 của Chính phủ, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững tại Khu KTQP Tứ giác Long Xuyên, hằng năm, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vùng dự án tổ chức rà soát, xét duyệt, phân loại những gia đình được xét hỗ trợ sản xuất đúng theo tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, có năng lực sản xuất, thực hiện tốt cam kết trong hợp đồng chuyển giao và tuyệt đối chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Cùng với việc hỗ trợ cá bớp giống cho người dân các xã đảo, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị cũng tiếp tục triển khai thi công đường kênh nông trường giai đoạn 2 với chiều dài 3,7km từ Quốc lộ N1 đến cột mốc 290 và cầu Kênh Vĩnh Tế, tổng số tiền hơn 56 tỷ đồng. Ngoài ra, còn tổ chức bàn giao hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 3 trung tâm y tế của huyện Giang Thành, Kiên Lương và TP Hà Tiên; 10 trạm y tế trên địa bàn Khu KTQP Tứ giác Long Xuyên, trị giá hơn 5,6 tỷ đồng; hỗ trợ xã Phú Lợi (huyện Giang Thành) 30 bộ đèn năng lượng, số tiền 70 triệu đồng nằm trong chương trình “Thắp sáng đường quê”; 100 con bò sinh sản cho người dân phường Mỹ Đức (TP Hà Tiên), số tiền hơn 1,9 tỷ đồng…

Việc đầu tư, hỗ trợ các mô hình sản xuất của Đoàn KTQP 915 thời gian qua có giá trị kinh tế, phù hợp với quy hoạch, điều kiện của từng địa phương, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ; góp phần ổn định cuộc sống, phát huy nội lực của mỗi người dân, hộ gia đình. Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình tổ nuôi bò lai Sind ở phường Mỹ Đức, Thượng tá Viên Thế Phát, Phó đoàn trưởng Đoàn trưởng Đoàn KTQP 915 cho biết, những năm trước có một vài dự án tặng bò giống cho hộ nghèo nhưng nhiều gia đình đem bán, thậm chí giết bò thịt để ăn. Rút kinh nghiệm, những năm gần đây đơn vị hỗ trợ bò nhưng ghép theo tổ, xây chuồng nuôi chung 10 con cho thuận tiện chăm sóc và để các gia đình giám sát lẫn nhau, tránh xảy ra tình trạng bán bò. Tổ trưởng chịu trách nhiệm phân công các thành viên luân phiên chăm sóc, kiểm tra chuồng trại, tiêu chuẩn ăn, dấu hiệu bất thường về dịch bệnh của đàn bò.

leftcenterrightdel
Hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các địa phương vùng dự án KTQP.

Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên phân công đội viên TTTTN có chuyên môn thú y và cán bộ đội sản xuất thường xuyên đến kiểm tra, nắm tình hình về dịch bệnh, điều kiện chăn nuôi, hướng dẫn người dân chăm sóc, tiêm phòng, ngừa dịch bệnh... Nhờ phương pháp nuôi tập trung theo tổ, mô hình nuôi bò lai Sind đã phát triển tốt, sinh sản nhanh, mang lại lợi nhuận kinh tế cho các hộ dân.

Thực hiện Dự án 174 của Bộ Quốc phòng về “Tăng cường tri thức trẻ tình nguyện đến công tác tại Đoàn KTQP 915, giai đoạn 2022-2024”, đơn vị đã tiếp nhận 24 đội viên. Qua gần 5 tháng công tác, các đội viên TTTTN đã thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết thực trong vùng dự án, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao. Các đội viên đã tham gia hỗ trợ thành lập các hợp tác xã nông nghiệp, quy hoạch lại sản xuất; tư vấn về các mô hình như mở lớp dạy ngoại ngữ miễn phí cho học sinh xã đảo; vận động các em trong độ tuổi đến trường; tặng vở, sách dụng cụ học tập cho các em vùng biên giới... Thời gian qua, Đoàn KTQP 915 còn nhận phụng dưỡng một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, mỗi tháng 500.000 đồng và một thương binh nặng, mỗi tháng 300.000 đồng đến suốt đời. Ngoài ra, còn duy trì hiệu quả mô hình “Hũ gạo quân dân” để tặng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Giang Thành. “Có thể khẳng định, các hoạt động an sinh xã hội của Đoàn KTQP 915 đã góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn đời sống người dân. Diện mạo của vùng biên giới đã có nhiều khởi sắc, tình quân dân ngày càng được tăng cường, gắn bó”, ông Huỳnh Trọng Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Giang Thành (Kiên Giang) nói.

Đại tá Nguyễn Văn Nhân, khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến hoạt động của các dự án đầu tư, hỗ trợ sản xuất để người dân hiểu rõ và phối hợp tham gia tổ chức thực hiện đạt hiệu quả thiết thực hơn. Đồng thời, sẽ làm tốt việc phân công, giao nhiệm vụ cho đội viên TTTTN giúp đơn vị, hỗ trợ chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt các mô hình sản xuất; triển trai thực hiện dự án đầu tư, xây dựng công trình, hỗ trợ sản xuất đúng luật định. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội gắn với giữ vững, tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn biên giới”.

Bài và ảnh: LƯU QUANG ĐỨC