Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Hồng Minh, Phó tư lệnh Quân khu 1; Đàm Văn Eng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quân khu 1, tỉnh Cao Bằng và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự Hội nghị. 
Năm 2016, công tác quân sự, quốc phòng địa phương của Cao Bằng có những bước phát triển khá toàn diện. Các địa phương trong tỉnh đã kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế-xã hội với củng cố quốc phòng-an ninh. Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp được củng cố, kiện toàn kịp thời và hoạt động có hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương xây dựng, điều chỉnh bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội khi chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến theo điều chỉnh phương án tác chiến phòng thủ của cơ quan quân sự. Các dự án đầu tư, xây dựng như: Giao thông, điện lực, bưu chính viễn thông... vừa bảo đảm đáp ứng nhu cầu dân sinh, vừa gắn với xây dựng khu vực phòng thủ. Lực lượng dự bị động viên được đăng ký, quản lý và tổ chức sắp xếp, bổ nhiệm, miễn nhiệm chặt chẽ, đúng thủ tục nguyên tắc.

Cơ quan quân sự các cấp đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các dự án phát triển kinh tế-xã hội với xây dựng khu vực phòng thủ; tham mưu cho ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ năm 2016 hoàn thành tốt nhiệm vụ. Huấn luyện quân sự năm 2016 đạt 100%  khá, giỏi. Các đơn vị đã kết hợp tốt giữa huấn luyện quân sự và làm công tác dân vận. Lực lượng vũ trang tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tham gia các hội thi, hội thao của Quân khu 1 đạt kết quả tốt.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu đã khẳng định những cố gắng, nỗ lực của các ngành, các địa phương trong công tác quân sự, quốc phòng năm 2016, đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi công tác quân sự, quốc phòng địa phương năm 2017. Trong đó, nhấn mạnh đến giải pháp gắn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại với quốc phòng-an ninh; gắn quốc phòng-an ninh với kinh tế; xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh toàn diện làm nòng cốt để xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Các đại biểu cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 tăng cường đầu tư các dự án kết hợp phát triển kinh tế-xã hội với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tin, ảnh: PHÚ QUÝ