Ngay khi ca bệnh dương tính với Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Bình Thuận, Trung đoàn 812, Bộ CHQS tỉnh đã bảo đảm tiếp nhận gần 200 người về lưu trú cách ly. Đến nay, 64 người hoàn thành thời gian cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, đã trở về gia đình trong niềm vui và sự xúc động. Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt ở huyện Đức Linh (Bình Thuận) là du học sinh từ Hàn Quốc trở về, xúc động nói: "Suốt thời gian lưu trú, mỗi ngày tôi được các y sĩ, bác sĩ kiểm tra sức khỏe hai lần. Thật ấn tượng, mỗi ngày đều đặn, đúng giờ, cán bộ, chiến sĩ đều mang cơm đến tận nơi cho chúng tôi. Được ăn chín, uống sôi và thường xuyên đổi món, hợp khẩu vị, tôi rất cảm phục sự tận tâm phục vụ của cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị còn có wifi và ti vi, giúp chúng tôi cập nhật thông tin, giải trí. Đầu buổi sáng, cuối buổi chiều, chúng tôi được đơn vị tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí. Chúng tôi cảm ơn cán bộ, chiến sĩ đã chăm sóc chúng tôi như người thân".

Người ướt đẫm mồ hôi sau mấy giờ liên tiếp mặc bộ đồ bảo hộ để chăm sóc y tế cho những người đang lưu trú, Hạ sĩ Huỳnh Minh Việt, y sĩ Trung đoàn 812, nói: “Mỗi ngày, tôi đều đặn đến từng giường của mọi người để kiểm tra thân nhiệt, xem mạch, thăm khám sức khỏe và ghi chép cẩn thận những thông tin cần thiết để theo dõi. Tôi luôn chú ý nhắc nhở mọi người gìn giữ vệ sinh chung, thu gom rác đúng nơi quy định và đeo khẩu trang đúng cách, áp dụng các biện pháp phòng dịch, tránh xảy ra lây chéo. Để bảo vệ sức khỏe cho mình và đồng đội, trước khi tiếp xúc, tôi thực hiện đúng các quy định, mặc đúng trang bị theo hướng dẫn của ngành y tế”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Trung đoàn 812 (Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận) chuẩn bị bữa ăn cho người dân tại khu cách ly.

Những ngày đầu làm nhiệm vụ, Trung đoàn 812 gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, thiết bị y tế cũng như kinh nghiệm, trình độ chuyên môn. Trong khi đó, người đến cách ly nhiều thành phần khác nhau, đặc biệt không ít người có điều kiện kinh tế, đòi hỏi phải có phòng riêng đủ tiện nghi, có trang bị máy lạnh, không chịu đến khu cách ly tập trung... Khắc phục khó khăn, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người, yêu cầu phải cách ly để theo dõi sức khỏe bản thân và phòng bệnh cho gia đình, cộng đồng. Trung đoàn 812 đã chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện đúng các quy trình, quy định trong khu vực cách ly, bảo đảm mọi mặt tốt nhất cho người về lưu trú cách ly trong điều kiện cho phép.

Thượng tá Đậu Trọng Bơn, Chính ủy Trung đoàn 812 cho hay: "Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì vậy mỗi cán bộ, chiến sĩ phải cố gắng khắc phục khó khăn, nhường chỗ ở và bảo đảm mọi mặt tốt nhất cho người đến lưu trú cách ly. Được sự chung tay của các cấp, nhà hảo tâm, trung đoàn làm tốt việc tẩy trùng, khoanh vùng giới hạn đi lại trong khu cách ly và trang bị bảo hộ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ; đồng thời xây dựng thêm 25 nhà vệ sinh tạm. Tiếp nhận người đến cách ly, đơn vị ghi chép cụ thể tình hình sức khỏe, lịch trình tiếp xúc, hoàn cảnh, địa chỉ... Đơn vị củng cố khu tập thể thao, bóng đá, bóng chuyền, vui chơi giải trí cũng như các dụng cụ thể thao, vật chất bảo đảm công tác hậu cần và tổ chức canh gác an toàn. Ngoài tiêu chuẩn bữa ăn theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh còn tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận hỗ trợ thêm 25.000 đồng/người/ngày đưa vào bữa ăn của người đến lưu trú cách ly. Vì vậy, đến nay, mọi người đến cách ly đều yên tâm, tin yêu cán bộ, chiến sĩ, tích cực hợp tác với đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ".

Xác định dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận tăng cường cập nhật thông tin, dự báo, hướng dẫn cụ thể công tác phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh cho mọi người và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức các kíp trực 24/24 giờ. Các tổ quân y luôn theo dõi, kiểm tra sức khỏe cán bộ, chiến sĩ hằng ngày và tăng cường thiết bị y tế, bảo hộ. Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận cũng vừa hoàn thành khu cách ly tập trung số 3 tại Trường Quân sự tỉnh, quy mô 26 phòng, có thể tiếp nhận 200 người đến lưu trú cách ly.

Tại các khu dân cư phong tỏa, cách ly, cán bộ, chiến sĩ phối hợp tốt với các lực lượng tổ chức tuần tra, duy trì chặt chẽ quy định cách ly, kịp thời hỗ trợ người dân về mọi mặt. Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh kiểm tra chặt chẽ, động viên kịp thời và tăng cường cán bộ, nhân viên có phẩm chất, chuyên môn đến các điểm phục vụ cách ly, phong tỏa; bảo đảm 100% cán bộ, chiến sĩ không bị lây bệnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa đánh giá: Hành động tận tâm, hết lòng vì dân của cán bộ, chiến sĩ tạo dựng niềm tin trong nhân dân, nâng cao ý chí quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19.

Bài và ảnh: DUY THỈNH - DUY HIỂN