QĐND - Những con đường bê tông thẳng tắp, hai bên ta luy được san đắp cẩn thận và trồng cây bóng mát, cứ 100m lại được điểm thêm các tấm pa-nô tuyên truyền cổ động... Đó là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến với xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là xã được Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đỡ đầu về đích nông thôn mới (NTM) năm 2015. Được biết, cách đây chỉ hơn một năm, những con đường liên thôn; đường ngõ, xóm; đường chính dẫn ra cánh đồng ở địa phương còn là đường đất, vào mùa mưa thì lầy lội, người dân phải dùng ủng để đi lại...

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hương Sơn và UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đảng bộ, nhân dân xã Sơn Phú (xã nghèo nhất của huyện Hương Sơn) tập trung vào xây dựng NTM, với mục tiêu đến hết năm 2018 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân địa phương cùng sự chung tay góp sức của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, đến ngày 31-12-2015, xã Sơn Phú đã đạt 19/19 tiêu chí, về đích NTM sớm hơn kế hoạch tới 3 năm.

Ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Phú chia sẻ: “Đầu năm 2015, chúng tôi rất lo vì qua kiểm tra, xã chỉ đạt 7/19 tiêu chí, trong đó một số tiêu chí trước đây đạt nhưng so với yêu cầu cần phải củng cố thêm. Sau khi bàn bạc, thống nhất, chúng tôi tổ chức họp dân tuyên truyền, phân tích những cái được khi phấn đấu về đích trong năm 2015. Khi lòng dân đã thuận, chúng tôi kiện toàn lại Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển...; phân công nhiệm vụ cụ thể, lựa chọn những đồng chí có kinh nghiệm phụ trách các mặt, mảng công tác phù hợp. Những nội dung khó, chúng tôi mạnh dạn phân công hai người cùng phụ trách. Đặc biệt, cùng phấn đấu về đích NTM với xã Sơn Phú có sự động viên, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh”.

 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cùng nhân dân xã Sơn Phú làm đường bê tông liên thôn.

 

 

 

 

Sau khi trực tiếp khảo sát thực tế tại địa phương và thống nhất nội dung, hình thức, cơ chế phối hợp, Đảng ủy, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ hành quân dã ngoại về địa phương, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con. Cán bộ, chiến sĩ trong đội công tác đã tự nguyện đóng góp một ngày lương để đầu tư xây dựng hệ thống loa truyền thanh từ trung tâm hành chính xã về tới các thôn. Thông qua những việc làm cụ thể, các anh đã động viên nhân dân cùng tham gia, góp công, góp của xây dựng thôn, xóm. Không ít gia đình đã tự nguyện hiến đất, hiến cây... để mở rộng đường giao thông. Kết quả, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể và nhân dân đổ hơn 600m đường bê tông, xây hơn 300m hàng rào, phát quang 7km đường giao thông, đắp hơn 5km lề đường, trồng hơn 200 cây xanh, giúp 40 hộ dân cải tạo lại vườn tạp...

Nói về những kinh nghiệm trong việc giúp đỡ các địa phương xây dựng NTM, Đại tá Nguyễn Đình Dương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định đây là nội dung trọng điểm, cần phải được triển khai tích cực; là niềm vinh dự, tự hào, trách nhiệm của LLVT tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài kế hoạch giúp đỡ xã Thuận Lộc về đích NTM, năm 2015, Bộ CHQS tỉnh còn đỡ đầu thêm xã Sơn Phú về đích NTM và đến nay đã hoàn thành được kế hoạch đặt ra. Thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tiếp tục tuyên truyền và giúp đỡ các địa phương trong xây dựng NTM...”.

Bài và ảnh: LÊ ANH TẦN