Chỉ vào những sản phẩm đặc thù vừa “ra lò”, anh Thành chia sẻ: “Nhà máy Z121 được coi là đơn vị sản xuất có nguy cơ mất an toàn cao nhất trong các doanh nghiệp CNQP. Đơn vị có 4 xí nghiệp thì 3 xí nghiệp tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, cả trong sản xuất, lưu kho, vận chuyển và thử nghiệm. Chính vì vậy, công tác bảo đảm an toàn (BĐAT) trong sản xuất luôn được Đảng ủy, chỉ huy nhà máy xác định là nội dung cần quan tâm, ưu tiên hàng đầu. Nhất là vừa qua, sau khi để xảy ra một số vụ việc mất an toàn, chúng tôi càng đặc biệt coi trọng nội dung này, xác định đây là vấn đề cần phải triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt”.

Theo giới thiệu của anh Thành, để triển khai hiệu quả nội dung này, Đảng ủy, chỉ huy nhà máy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động thực hiện nghiêm nghị quyết của Đảng ủy Tổng cục CNQP về “Lãnh đạo công tác BĐAT trong sản xuất”. Đồng thời, xây dựng, ban hành quy chế quản lý an toàn, vệ sinh lao động (AT, VSLĐ), phân cấp trách nhiệm, nhiệm vụ đến từng bộ phận, cá nhân. Nhà máy cũng xây dựng, ban hành quy chế về thưởng phạt trong công tác an toàn; thành lập Hội đồng AT, VSLĐ, tổ chức phòng chuyên trách với đủ chức danh, trách nhiệm rõ ràng, xây dựng mạng lưới cán bộ phụ trách an toàn, kỹ thuật an toàn cả chuyên trách và bán chuyên trách.

leftcenterrightdel
Công nhân Nhà máy Z181 thực hiện nghiêm các quy tắc bảo đảm an toàn trong dây chuyền tổng lắp kính nhìn đêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hằng năm, nhà máy đều triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện công tác an toàn, sau đó chỉ đạo các xí nghiệp, phân xưởng xây dựng kế hoạch riêng của mình sao cho phù hợp với tính chất, đặc thù sản xuất. Các dây chuyền sản xuất, kho của nhà máy khi xây dựng mới hoặc cải tạo, mở rộng thực hiện đúng theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành về công tác BĐAT. Vừa qua, nhà máy đã quy hoạch lại mặt bằng sản xuất; đắp bổ sung ụ chắn nổ lây, tường chắn nổ; tính toán giảm trữ lượng vật liệu nổ các vị trí, nhà sản xuất bảo đảm khoảng cách, vành đai an toàn theo quy định. Ngoài ra, còn bổ sung các cơ cấu che chắn, lắp hệ thống tưới mát mái các nhà kho, lắp hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống điều khiển tự động camera giám sát cách ly các chặng sản xuất nguy hiểm, hệ thống khử tĩnh điện. Đối với những lao động mới tuyển dụng, nhà máy thực hiện nghiêm việc tổ chức huấn luyện lý thuyết, thực hành trong thời gian 6 tháng mới bố trí làm việc. Trước khi vào sản xuất, tất cả người lao động đều được huấn luyện về AT, VSLĐ, kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp và phòng cháy, chữa cháy… Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, nên từ năm 2015 đến nay, nhà máy bảo đảm tuyệt đối an toàn trong sản xuất, không xảy ra vụ việc cháy nổ, sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng. Năm 2018 và 2019, nhà máy được Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng bằng khen về thành tích trong công tác AT, VSLĐ.

Theo Thiếu tướng Đào Xuân Nghiệp, Phó chủ nhiệm Tổng cục CNQP, Trưởng ban chỉ đạo 50 của Tổng cục CNQP, không chỉ ở Nhà máy Z121 mà hiện nay, công tác BĐAT trong sản xuất được tất cả cơ quan, đơn vị CNQP đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều biện pháp thực hiện hiệu quả, tích cực. Về phía tổng cục, ngày 8-7-2016, Đảng ủy Tổng cục CNQP đã ban hành Nghị quyết số 195-NQ/ĐU về “Lãnh đạo công tác BĐAT trong sản xuất”. Thực hiện nghị quyết này, các đơn vị đồng loạt tổ chức đợt tổng rà soát công tác BĐAT sản xuất và bảo vệ môi trường. Điểm tích cực của đợt rà soát này là các đơn vị đều tự chỉ ra được những tồn tại, hạn chế và lập kế hoạch, đề xuất biện pháp khắc phục theo hướng: Đơn vị tự bỏ kinh phí khắc phục các tồn tại nhỏ, theo khả năng của mình, còn lại, nhờ tổng cục hỗ trợ ngân sách để đơn vị khắc phục những nội dung vượt khả năng. Bằng cách làm này, đến hết tháng 7-2019, toàn tổng cục đã khắc phục được hơn 75% tồn tại. Còn một số tồn tại đòi hỏi nguồn kinh phí lớn, vượt khả năng bảo đảm, như việc bảo đảm vành đai an toàn theo Nghị định số 148/2006/NĐ-CP ngày 4-12-2006 của Chính phủ, Tổng cục CNQP sẽ tiếp tục báo cáo Bộ Quốc phòng xem xét, đầu tư kinh phí để giải quyết. Được biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, sự cố gắng, quyết tâm của các đơn vị, 5 năm qua, công tác BĐAT trong sản xuất của Tổng cục CNQP đã có bước tiến bộ rõ rệt. So với giai đoạn 2010-2014, số vụ cháy, nổ trong toàn tổng cục giảm 34%; số vụ tai nạn lao động giảm 25%; số người chết và bị thương nặng do mất an toàn trong sản xuất giảm 95%...

Từ những kết quả khả quan kể trên, thời gian tới, Tổng cục CNQP tiếp tục khắc phục các tồn tại, phấn đấu đến năm 2020 sẽ khắc phục xong 37 nội dung đã chỉ ra. Đồng thời, tiếp tục tập trung hoàn thành đợt hướng dẫn người lao động thống kê, nhận diện các nguy cơ mất an toàn để tự giác tuân thủ nghiêm các quy định, quy tắc BĐAT. Tổng cục sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy tắc, quy định về an toàn và các giải pháp kỹ thuật phù hợp với thực tế từng đơn vị, phấn đấu toàn tổng cục không để xảy ra tai nạn lao động, cháy, nổ nghiêm trọng, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất CNQP được giao.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN