Theo Thượng úy QNCN Đỗ Nam Mười, sáng kiến nâng cấp thiết bị MD-2 cũ do Trung Quốc sản xuất với tên gọi “Nghiên cứu nâng cấp thiết bị tạo giả mục tiêu luyện tập cho Đại đội pháo phòng không 57mm có khí tài” nhằm mục tiêu tự động hóa quá trình điều khiển thiết bị, giúp nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ của các đơn vị pháo phòng không 57mm hiện có trong toàn quân.

leftcenterrightdel
Thiết bị MD-2 cải tiến.

Việc cải tiến thiết bị MD-2 dựa trên thực trạng nhiều đơn vị thuộc Quân chủng PKKQ hiện vẫn dùng thiết bị tạo mục tiêu giả cũ điều khiển thủ công. Thiết bị MD-2 nguyên bản cần sử dụng 2 tay quay điều chỉnh phương vị và góc tà để tạo tín hiệu điều khiển pháo về tầm và hướng. Nhược điểm của thiết bị cũ là phải vận hành bằng tay dễ gây hiện tượng giật cục, khó tạo ra phần tử bắn sát với thực tế đường bay; không xác định được tốc độ biến đổi góc của mục tiêu theo thời gian thực… Khả năng chính xác của các bài tập do thiết bị MD-2 tạo ra phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ sử dụng của người điều khiển thiết bị. Chính từ những hạn chế này, thiết bị MD-2 cũ khó có thể xây dựng các bài huấn luyện cho các khẩu đội, đại đội pháo phòng không 57mm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ SSCĐ trong tác chiến hiện đại.

Thiết bị MD-2 nâng cấp với những cải tiến về phần cơ khí và điện. Các bộ phận cơ khí vẫn tận dụng nguyên bản ở thiết bị gốc. Trong khi đó, phần điện được cải tiến với nhiều phần được tự động hóa. Đáng kể nhất là việc sử dụng công nghệ thông tin để lập trình phần mềm tạo giả mục tiêu, cung cấp phần tử, phương vị và góc tà cho thiết bị ngoại vi của MD-2. Ngoài ra, việc ứng dụng các thuật toán vi tích phân tỷ lệ cũng giảm sai số các thông số đầu vào để đưa ra các bài tập sát với thực tế và đạt hiệu quả cao nhất.

Thiết bị MD-2 cải tiến có kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt và triển khai. So với phiên bản nguyên gốc, thiết bị đã có phần mềm điều khiển bằng tiếng việt dễ sử dụng. Thượng úy QNCN Đỗ Nam Mười cho biết thêm, việc nâng cấp thiết bị MD-2 sử dụng các vật liệu sẵn có, dễ thay thế nên có chi phí rất thấp.

leftcenterrightdel
Một khẩu đội pháo phòng không 57mm thực hành luyện tập.

Hiện, nhiều đơn vị pháo 57mm đã được trang bị thiết bị MD-2 nâng cấp mới. Nó đã đã chứng minh được hiệu quả trong huấn luyện theo phương pháp tự động, liên động hoặc kiểm tra các thành phần hỏng học của pháo thay cho máy chỉ huy. Sản phẩm nâng cấp hoàn toàn đáp ứng yêu cầu đề ra và sẽ được sớm trang bị cho các đơn vị pháo phòng không 57mm trong toàn quân.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN – NGUYỄN HÒA