Bằng sự mưu lược và yếu lĩnh tuyệt vời, phân đội súng máy 12,7mm trực chiến của dân quân xã Xuân Sơn, tại trận địa gần bến Miếu, bên sông Cầm đã nhả những loạt đạn chính xác vào máy bay địch. Một chiếc trúng đạn bốc cháy giữa tiếng hò reo vang dội của quân và dân Đông Triều. Đây là chiếc máy bay thứ 100 của giặc Mỹ phải đền tội trên bầu trời Quảng Ninh. Chiến công này đã được Bác Hồ gửi thư khen, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất.

leftcenterrightdel
Khẩu súng máy 12,7mm bắn rơi chiếc máy bay thứ 100 trên bầu trời Quảng Ninh.

Trong những tháng năm giặc Mỹ dùng không quân đánh phá miền Bắc, cầu Cầm bị bom đạn phá hủy nhiều lần. Song giặc Mỹ phá cầu này ta lại xây cầu khác; phá cầu sắt ta lại làm cầu gỗ, rồi cầu phao, cầu treo... quyết tâm giữ vững tuyến giao thông huyết mạch, phục vụ sản xuất, chiến đấu bảo vệ miền Bắc và chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 24-6-2005, quân và dân xã Xuân Sơn đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Hiện tại vị trí bắn rơi máy bay Mỹ, bên Quốc lộ 18, dưới chân cầu Cầm, chính quyền địa phương đã xây dựng Đài chiến thắng để ghi nhớ chiến công oanh liệt của quân và dân ta nói chung, quân và dân xã Xuân Sơn nói riêng. Cùng với đó, khẩu súng máy 12,7mm mà phân đội dân quân xã Xuân Sơn bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 100 trên bầu trời Quảng Ninh đang được lưu giữ tại Trung tâm Chiến khu Đông Triều, ở xã Bình Dương, thị xã Đông Triều. Hiện vật này có ý nghĩa lịch sử to lớn, góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho thế hệ trẻ.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG