Song do đơn vị chưa có giá chuyên dùng nên quá trình bảo dưỡng, sửa chữa đạn pháo lắp chặt, người thợ phải đặt đạn lên thang chèn tự làm và để trên mặt bàn công tác. Khi để đạn trên thang chèn, thân đạn không thể tự xoay được, người thợ phải dùng tay xoay đi xoay lại thân đạn nhiều lần. Dụng cụ cạo mỡ phải dịch chuyển nhiều vị trí, lại không có điểm tỳ nên người thợ mệt mỏi khi làm liên tục và phải cần ít nhất hai thợ để thực hiện nguyên công này. Từ thực tế trên, Thiếu tá Phạm Văn Đang, Phân kho trưởng Phân kho K814 (Kho K28) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy làm sạch dầu mỡ, tẩy gỉ đạn pháo lắp chặt, đưa vào áp dụng.

leftcenterrightdel
Máy làm sạch dầu mỡ, tẩy gỉ đạn pháo lắp chặt.

Máy gồm 6 bộ phận chính: Khung máy, động cơ điện, bộ truyền động dây đai giảm tốc 2 cấp, giá đỡ, bộ đồ gá và dụng cụ thao tác, bộ phận chứa phế liệu. Vật liệu chế tạo máy chủ yếu tận dụng, có sẵn ở đơn vị, như khung, giá đỡ được hàn từ các thanh thép khối hộp, thép chữ V. Động cơ điện 1 pha dùng để tạo chuyển động quay cho thân đạn. Trên thân máy lắp bộ truyền động dây đai giảm tốc được thiết kế để tạo tốc độ quay của đạn phù hợp, không làm ảnh hưởng các thành phần bên trong thân đạn. Giá để đạn có rãnh trượt, có thể điều chỉnh điểm đỡ lên thân đạn với từng loại đạn có kích thước khác nhau. Trên máy còn thiết kế các bộ phận bổ trợ như: Bộ đồ gá dụng cụ, khay đựng phế liệu dầu mỡ... Máy dài 1,3m, rộng 0,8m, cao 1,0m; nặng 85kg. Giá thành chế tạo toàn bộ 6 triệu đồng.

Máy bảo đảm làm sạch dầu mỡ, tẩy gỉ cho đạn pháo lắp chặt và được sử dụng cho nhiều nguyên công khác như: Cạo mỡ cũ, tẩy gỉ thân đạn, lau sạch, lau khô, sơn chống gỉ và sơn bảo vệ đầu đạn... Khi đưa vào áp dụng, máy làm sạch dầu mỡ, tẩy gỉ cho đạn pháo lắp chặt giúp người thợ không mất nhiều sức lực, chỉ cần một người vận hành, năng suất lao động tăng hơn 4 lần so với phương pháp trước đây; bảo đảm an toàn khi thao tác trên các loại đạn pháo lớn, như đạn CT76, CT85, CT100...

Bài và ảnh: HƯƠNG NGÂN