…Chiều 7-5, Đại đội 360 tiêu diệt được cứ điểm 507, sau đó cùng nhiều đơn vị bạn chiếm lĩnh các cứ điểm 509, 508. Trên đường tiến công, tôi và đồng chí Nhỏ gặp một chiến sĩ bị mảnh đạn pháo cắt cụt cả hai ống chân, đang lết trên mặt đất. Thấy vậy, tôi và đồng chí Nhỏ định băng bó, nhưng anh hét lớn: "Đằng nào tôi cũng chết, các anh tiến lên đi, thời cơ đến rồi!”. Tôi và Nhỏ đành gạt nước mắt, xốc súng tiếp tục băng lên phía trước.

Trung đội 1 chúng tôi nhanh chóng tiến qua cầu sắt Mường Thanh. Khi qua cầu, đơn vị bị súng 12,7mm của địch ở bên kia cầu bắn cản đường tiến. Đồng đội tôi có người đã ngã xuống ngay đầu cầu khi giờ khắc chiến thắng đã cận kề. Thấy phía trước có một ụ đất khá to, 4 chiếc xe tăng của địch chạy vòng quanh để tìm mục tiêu. Khi đó, quân ta bất ngờ bắt được một tên địch và hỏi hắn hầm chỉ huy Đờ Cát ở đâu? Tên này khai chỗ ụ đất chính là hầm của tướng Đờ Cát. Tổ chúng tôi liền dùng thủ pháo đánh một chiếc xe tăng rơi xuống giao thông hào, tiêu diệt một chiếc khác, hai chiếc còn lại tháo chạy. Đến trước cửa hầm, đồng chí Nhỏ dùng thủ pháo ném vào cửa hầm. Sau tiếng nổ của thủ pháo, đất đá, khói xộc xuống miệng hầm. Mấy phút sau, một tên sĩ quan Pháp từ dưới hầm bò lên, mặt mày xám ngoét giơ tay hàng, run run mời sĩ quan Việt Nam vào nhận sự đầu hàng của chúng. Ngay lúc đó, Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật xuất hiện, ra lệnh toàn đơn vị bao vây hầm và phân công: "Hiếu, Nam bịt cửa hầm phía bên kia. Vinh, Nhỏ theo tôi vào hầm bắt Đờ Cát đầu hàng".

Vào hầm, chúng tôi tiến đến đâu, các sĩ quan Pháp liền lùi lại đến đó, có tên còn run cầm cập. Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật dùng tiếng Pháp ra lệnh cho cả bọn đầu hàng. Tất cả đều giơ tay, riêng tướng Đờ Cát vẫn ngồi im lặng. Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật ra hiệu cho tôi tiến lại gần. Khi đến gần, Đờ Cát vội bật dậy, giơ tay ra định bắt tay. Lúc đấy tôi nghĩ, sao lại bắt tay, bắt tay là thế nào? Tôi liền dùng khẩu tiểu liên thọc mạnh một nhát vào bụng ông ta, đồng thời quát bằng tiếng Pháp “Hô-lê-manh” (giơ tay lên). Đờ Cát lùi lại mấy bước, giơ tay nói một tràng tiếng Pháp, lúc đó tôi hiểu ông ta chính thức xin được hàng. Toàn bộ bộ chỉ huy quân Pháp ở Điện Biên Phủ bị chúng tôi giải về bàn giao cho cấp trên, đặt dấu chấm hết cho cái gọi là "pháo đài bất khả xâm phạm" của thực dân Pháp. Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng.

Đến nay, đã 65 năm trôi qua kể từ buổi chiều hè lịch sử ngày 7-5-1954 ở Điện Biên Phủ, trong số những đồng đội cùng tôi xông vào hầm bắt tướng Đờ Cát dưới sự chỉ huy của Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật, nay chỉ mình tôi còn sống. Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi lại nhớ đến các đồng đội của mình một thời cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng sống và chiến đấu với lý tưởng cao đẹp vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhiều đêm trong giấc mơ tôi vẫn thấy những đồng đội tôi như đang sống, vẫn kéo pháo, vẫn tươi cười trên đường hành quân...

Đại tá HOÀNG ĐĂNG VINH (Anh hùng LLVT nhân dân, cựu chiến binh Điện Biên Phủ)