Trước việc Mỹ-ngụy sử dụng máy bay trực thăng càn quét ác liệt, đồng chí Nguyễn Văn Chồn và các du kích ở ấp 5, xã Long Mỹ (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) đã thu lượm, tận dụng đạn pháo chưa nổ (đạn lép, đạn "câm") của Mỹ để chế tạo thành bom, đạn (gọi là trái nổ) để đánh máy bay trực thăng Mỹ.

Sau khi chế tạo được trái nổ, tổ du kích bố trí trái nổ đặt cách mặt đất 0,7m trên giá và được gài bằng 4 sợi dây cho 1 chốt an toàn của trái, mỗi dây dài 25m căng qua các sào chống. Mỗi trái nổ cách nhau 50m và bố trí thành thế tam giác 3 trái 3 cụm. Đồng thời, trên các sợi dây dẫn đến chốt an toàn, du kích còn buộc thêm tàu cau, lá chuối để tạo sức giật mạnh chốt trái nổ khi có sức gió căng mạnh, bảo đảm trái sẽ nổ đúng yêu cầu.

Ngày 13-4-1969, khi phát hiện du kích ta, Mỹ cho máy bay trực thăng đổ quân vào trận địa. Sức gió căng do cánh quạt máy bay tạo ra, giật mạnh tàu cau, lá chuối, làm một cụm trái phát nổ, kết quả hai chiếc máy bay bị rơi tại chỗ, hai chiếc khác bị thương. Bị thiệt hại, quân Mỹ đưa trực thăng khác đến chở thương binh, xác lính. Khi vào trận địa trái nổ, một cụm trái khác nổ tiếp, thêm một chiếc máy bay rơi tại chỗ. Trận này, du kích xã Long Mỹ diệt và làm hư hại nặng 5 máy bay trực thăng, cùng hàng chục lính Mỹ bị tiêu diệt khi chưa kịp xuống mặt đất.

Cách đánh máy bay trực thăng đơn giản nhưng hiệu quả này đã được Tỉnh đội Bến Tre phổ biến ra toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Chồn được tuyên dương Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

DƯƠNG HÀ

(Theo tài liệu của Trường Chính trị tỉnh Bến Tre)