Để ngăn chặn, cắt đứt đường vận chuyển của địch từ đầu tuyến, quân và dân ta, nhất là bộ đội địa phương, du kích tỉnh Quảng Trị đã sáng tạo sử dụng tre và cọc gỗ ngăn tàu địch hoạt động trên sông Hiếu (còn gọi là sông Cam Lộ), không cho chúng vào cảng Cửa Việt-Đông Hà.

Khu vực cắm cọc tre, cọc gỗ được xác định là đoạn sông từ bãi Gia Độ (nay thuộc xã Triệu Độ, huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị) đến Hói Sòng (xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị). Nơi đây lòng sông Hiếu hẹp, khi thủy triều rút, bộ đội và du kích địa phương sử dụng gần 2.000 cọc tre, hàng trăm cọc phi lao, dương liễu cắm xuống lòng sông Hiếu. Xen giữa các bãi cọc, bộ đội rải dây thép gai, gài mìn, thủy lôi, để khi tàu thuyền của địch đến không chỉ bị ngăn chặn mà còn bị mìn, thủy lôi đánh chìm. 

Khoảng 8 giờ ngày 1-3-1968, một đoàn tàu 12 chiếc, bao gồm tàu tuần tiễu và các tàu tiếp viện đổ bộ đa năng của hải quân Mỹ và ngụy từ Cửa Việt tiến vào hướng Đông Hà, mỗi chiếc đi cách nhau 15-20m. Do thủy triều lên, chúng không phát hiện được bãi cọc. Khi đoàn tàu địch tiến vào khu vực ta lập bãi cọc thì thủy triều rút. Bị vướng cọc, tàu địch không thể tiến lên được, mà quay lại thì cũng khó do lòng sông hẹp. Địch tìm cách gỡ vật cản dưới lòng sông nên đội hình bị dồn lại. Chiếc tàu đi đầu cố tiến lên thì bị trúng mìn, thủy lôi phát nổ. Từ trên bờ, bộ đội và du kích dùng súng cối, ĐKZ, B41 và các loại hỏa lực tiến công vào đội hình tàu địch. Các tàu chở nhiên liệu của địch bị trúng đạn, bốc cháy dữ dội.

Trận này, ta đánh chìm, bắn cháy 7 tàu của địch. 5 tàu còn lại quay đầu tháo chạy bị hỏa lực của ta bắn hỏng. Tuyến đường tiếp viện Cửa Việt-Đông Hà của địch bị tắc nghẽn hàng tuần lễ.

HƯƠNG NGÂN