Trong cuộc hành quân này, Mỹ-ngụy tập trung một lượng lớn binh, hỏa lực, lúc cao nhất lên tới 55.000 tên, gồm nhiều đơn vị tinh nhuệ nhất của quân ngụy Sài Gòn, dưới sự chỉ huy của cố vấn Mỹ và được chi viện rất mạnh của không quân, pháo binh, bộ binh, thiết giáp Mỹ phối hợp tác chiến ở phía Nam và lực lượng lớn thiết giáp của quân ngụy...

Nhận định, đánh giá đúng tình hình địch, ta quyết tâm mở chiến dịch phản công, đánh bại ý đồ quân sự của Mỹ-ngụy trong cuộc hành quân này. Được cấp trên giao nhiệm vụ, Bộ tư lệnh Thiết giáp quyết định sử dụng 3 tiểu đoàn xe tăng tham gia chiến dịch với tổng số 88 xe tăng các loại. Ngày 18-2-1971, Đại đội 9, thuộc Tiểu đoàn 198, Trung đoàn 203 nhận lệnh phối thuộc cho Trung đoàn 64 thuộc Sư đoàn 320? tiến công tiêu diệt tiểu đoàn pháo binh và lữ đoàn dù 3 của địch trên điểm cao 543 bằng tác chiến hiệp đồng binh chủng. Sau nhiều lần trinh sát thực địa, ta xác định hướng tây-tây bắc và đông bắc điểm cao 543 có độ dốc lớn, xe tăng không thể lên được; riêng hướng đông có độ dốc thoải và thấp hơn, xe tăng có thể cơ động được nhưng có nhiều cây to, việc chặt cây mở đường sẽ bị máy bay địch phát hiện ra hướng tiến công trước khi ta nổ súng. Sau khi nghiên cứu kỹ tình hình, tại hội nghị chuyên đề kỹ thuật của Đại đội 9 đã đưa ra giải pháp: “Đề nghị công binh chiến dịch mở đường cho xe tăng tiến công lên điểm cao từ hướng đông. Để giữ bí mật, bất ngờ, các cây to không hạ ngay mà chỉ cưa 3/4 cây về phía hướng tiến của xe tăng. Khi có lệnh xuất kích, xe tăng ta húc đổ cây để tiến lên”.

Nhờ cách cưa cây nghi binh đó, đến 16 giờ 30 phút ngày 25-2-1971, ta đã làm chủ hoàn toàn trận địa. Sau 5 giờ chiến đấu dũng cảm, mưu trí, Đại đội 9 đã phối hợp với lực lượng bộ binh, các đơn vị binh chủng tiêu diệt tiểu đoàn pháo binh và bắt sống đại tá Nguyễn Văn Thọ, cùng toàn bộ ban tham mưu lữ đoàn 3 dù của địch trên điểm cao 543.         

PHAN ĐỊNH (Theo "Lịch sử Đảng bộ Trung đoàn Xe tăng 203, giai đoạn 1965-2010")