Để tích lũy kinh nghiệm và áp dụng kiến thức được học vào thực tế, Hằng mạnh dạn đề xuất xin giám đốc trung tâm được đi công tác vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, gian khổ. Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám đốc trung tâm, chị lăn lộn hết mình với những chuyến công tác dài ngày. Trước sự bền bỉ, dẻo dai của Hằng, nhiều đồng nghiệp nam rất nể phục.

leftcenterrightdel
Đại úy Lê Thị Hằng. 

Năm 2011, khi Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel thành lập, Hằng được cấp trên tin tưởng giao thử sức ở lĩnh vực mới: Nghiên cứu, phát triển, chế tạo ra-đa quân sự. 18 tháng sau, sản phẩm của Hằng cùng đồng đội đã được nghiệm thu và đạt kết quả xuất sắc. Năm 2016, đang giữ vai trò cán bộ chủ chốt của một trung tâm trực thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel, Hằng nằng nặc “xin” trả lại vai trò cán bộ, được trở về làm một kỹ sư bình thường để được tham gia vào một dự án đặc biệt của Viện Hàng không vũ trụ (HKVT) Viettel theo lời mời của Giám đốc dự án Nguyễn Đình Công, Phó viện trưởng Viện HKVT Viettel. Dự án đặc biệt mà Lê Thị Hằng và nhóm kỹ sư của viện được giao nhiệm vụ là nghiên cứu và làm chủ một công nghệ lõi của sản phẩm công nghệ cao phục vụ quốc phòng. Mọi thứ bắt đầu gần như từ con số không. Bằng ý chí và tinh thần nỗ lực không mệt mỏi, Hằng và nhóm nghiên cứu đã đạt những bước tiến quan trọng trong xây dựng chỉ tiêu kỹ thuật, thiết kế hệ thống để đi tới thành công.

Nói về Đại úy Lê Thị Hằng, anh Nguyễn Đình Công ghi nhận: “Hằng là người thông minh, mạnh mẽ, hết mình trong thực hiện nhiệm vụ. Dường như trong công việc không có điều gì làm khó được Hằng. Cô ấy đã từng trèo cột, chỉnh ăng-ten, lên rừng, xuống biển... Về Viện HKVT Viettel, bằng cố gắng và nỗ lực của bản thân, Hằng thêm một lần nữa chứng tỏ rằng nữ giới hoàn toàn có thể làm được những việc mà tưởng chỉ có nam giới mới làm được".

Có rất nhiều minh chứng cho chia sẻ của anh Công. Ví như biết Hằng có trình độ chuyên môn, làm chủ được ngoại ngữ, lại thông minh nên trong một chương trình đàm phán nước ngoài về công nghệ cao tại Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội đã nhất trí với đề xuất của Viện HKVT Viettel giao Hằng phụ trách đoàn tham gia đàm phán. Khi nắm được danh sách đoàn Việt Nam có phụ nữ, phía đối tác yêu cầu đoàn Việt Nam cắt cử chuyên gia khác là nam giới với lý do “để thuận tiện cho việc xếp phòng”. Thực chất, phía bạn nghi ngờ khả năng một phụ nữ có thể tham gia nghiên cứu lĩnh vực hóc búa này. Nhưng phía Viện HKVT Viettel trả lời dứt khoát: “Đây là nhân vật chủ chốt của đoàn, không thể thay thế”. Chỉ đến khi chương trình bắt đầu, các chuyên gia mới thực sự bất ngờ về nữ chuyên gia Lê Thị Hằng. Những gì Hằng mang đến Thổ Nhĩ Kỳ khiến họ hoàn toàn thay đổi suy nghĩ ban đầu và khi kết thúc đàm phán, phía bạn yêu cầu muốn được làm việc với Hằng trong những lần tiếp theo.

Không chỉ có lần đó, nhiều lần khác Hằng cũng bị phía đối tác đòi... đổi người chỉ vì “sao lại là nữ”? Nhưng rồi bằng trình độ chuyên môn, bản lĩnh, sự thuyết phục thông qua nhiệt huyết, đam mê với công việc của mình, Hằng đã chinh phục nhiều đối tác khó tính nhất. Thế nhưng khi nói về những thành công của mình, Hằng chỉ khiêm tốn cho rằng "nếu bạn làm việc hết mình, kết quả sẽ mỉm cười với bạn".

Bài và ảnh: ĐỨC ANH