Sau khi hạ quyết tâm, đơn vị đã lựa chọn các lực lượng tham gia đánh phá sân bay với thành phần gồm 130 cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên, khi vượt sông Văn Úc để triển khai nhiệm vụ thì đội bị địch phát hiện, bắn chìm thuyền, khiến trận đánh bị hoãn lại. Sau lần xuất quân bị lộ, tổ trinh sát của đồng chí Mai Năng (sau này là Thiếu tướng,  Tư lệnh Binh chủng Đặc công) đã đề xuất cấp trên thay đổi phương án tác chiến, thực hiện chiến thuật “chuột nhắt chui kho, vào nhỏ ra to” sau đó cho tổ trinh sát chuyển hướng, nắm lại tình hình.

Lần đầu trinh sát, vừa qua hàng rào, một đồng chí bị đá phải mìn, gây nổ, làm sáng bừng một góc sân bay. Trước tình huống bất ngờ, đồng chí Mai Năng đã nhanh chóng kéo đồng đội vào phía trong sân bay ẩn nấp. Địch dồn quân ra vây ngoài hàng rào, nhưng không phát hiện được gì nên bỏ đi. Lần tiếp theo, khi vào trinh sát trạm xăng, một đồng chí vừa đột nhập vào trong đã bị va vào cánh cửa rất mạnh. Đồng chí Mai Năng lại nhanh trí kéo đồng đội trốn vào gầm máy bay, nên địch không phát hiện ra. Sau nhiều lần gặp khó khăn, nguy hiểm, công tác trinh sát đã hoàn tất. Do trinh sát kỹ lưỡng, tỉ mỉ nên lần xuất quân này, cấp trên chỉ bố trí 32 người, giảm được 2/3 quân số so với kế hoạch ban đầu.

Sáng sớm 5-3-1954, đến điểm tập kết, toàn đội hình chiến đấu xuống hầm, đợi đến tối mới vượt đường 14 và sông Lạch Tray. Đội hình chia hai mũi, đánh vào khu máy bay B26 và máy bay trinh sát vận tải. Đúng giờ G, cả sân bay chìm trong tiếng nổ đồng loạt của bộc phá, lựu đạn, máy bay địch cháy đỏ góc trời. Chúng hốt hoảng đối phó nhưng không dập tắt được cơn bão lửa. Hoàn thành nhiệm vụ, toàn đội đã rút ra ngoài an toàn. Kết quả, đội đã tiêu diệt được 56 máy bay, chủ yếu là máy bay chiến đấu. Nhận được tin báo công, Bác Hồ đã gửi thư khen và tặng các đồng chí tham gia trận đánh danh hiệu “Dũng sĩ Cát Bi”.

VĂN CHIỂN (Theo "Vị tướng du kích lừng danh", NXB Lao động)