Trao đổi với chúng tôi, Tiểu đội trưởng Lục Văn Phong cho biết: Tranh thủ quỹ đất UBND xã cho mượn, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đội DQTT đã quy hoạch thành các khu vực trồng rau xanh, bắp, làm giàn trồng bầu, bí, cây cho củ, quả. Phát huy kiến thức của nhà nông sẵn có trong mỗi cán bộ, chiến sĩ, nên vườn TGSX của tiểu đội luôn xanh tốt, đủ các loại rau, củ, quả, mùa nào thức nấy. Rau, củ, quả thu hoạch được không chỉ bảo đảm cho bếp ăn của tiểu đội mà còn thường xuyên cung cấp cho Trường Mầm non Hoa Mai. Ngoài ra, sản lượng bắp thu được, đơn vị đưa vào làm quỹ vốn, đầu tư mua sắm các trang thiết bị bảo đảm đời sống sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ. Được biết hiện nay, Tiểu đội DQTT xã Đắc Phơi đang đầu tư đào ao thả cá, làm chuồng chăn nuôi heo, gà để chủ động nguồn thực phẩm sạch tại chỗ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đội dân quân thường trực xã Đắc Phơi chăm sóc vườn tăng gia.

Đắc Phơi vốn là xã căn cứ cách mạng của tỉnh Đắc Lắc, có nhiều đóng góp trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; năm 1977, xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Hiện nay, xã được xác định là địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh. Toàn xã hiện có gần 7.500 nhân khẩu, trong đó, đồng bào M’Nông chiếm 98%. Xác định là “an toàn khu của tỉnh Đắc Lắc” nên từ năm 2013, xã Đắc Phơi được tỉnh Đắc Lắc và huyện Lắc đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng xây dựng nhà làm việc cho Ban CHQS xã. Nhờ vậy, không chỉ Ban CHQS xã có phòng làm việc khang trang mà Tiểu đội DQTT cũng có nơi ở, phòng trực, bếp ăn khá chính quy. Qua đó, hiệu quả công tác, nền nếp, tác phong làm việc của Ban CHQS xã cũng như Tiểu đội DQTT được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Y Krang Jie, Bí thư Đảng ủy xã Đắc Phơi khẳng định: Chất lượng huấn luyện, trực SSCĐ bảo vệ trị an của Tiểu đội DQTT khá tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hằng đêm, Tiểu đội DQTT phối hợp chặt chẽ với công an xã tổ chức tuần tra, canh gác, phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Nếu như trước đây, trên địa bàn xã thường xảy ra trộm cắp vặt như hái trộm cà phê, bắt trộm vật nuôi; thanh niên tụ tập rượu chè say xỉn, gây gổ đánh nhau thì từ đầu năm 2019 đến nay, tình trạng này đã giảm hẳn.

Thượng tá Phạm Tuấn Anh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Lắc nhận xét: Tiểu đội DQTT xã Đắc Phơi tuy mới thành lập và đi vào hoạt động nhưng đã đóng góp quan trọng để Đắc Phơi vươn lên, tạo chuyển biến vững chắc về quốc phòng. Trong thời gian tới, Ban CHQS huyện tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ Ban CHQS xã Đắc Phơi xây dựng Tiểu đội DQTT thành đơn vị điểm của huyện Lắc.                   

 Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH