Tham quan khu nhà bếp, nhà ăn của Lữ đoàn 575, chúng tôi rất ấn tượng về sự sạch sẽ và đồ dùng, dụng cụ cấp dưỡng sắp xếp khoa học, ngăn nắp. Tại khu vực chế biến thức ăn chín, hai chiến sĩ nuôi quân đang làm món muối lạc cho bữa ăn chiều. Khác với cách làm truyền thống là rang lạc chín, rồi đem vào cối giã nhỏ, ở đây các chiến sĩ dùng “máy chuyên dùng” để chế biến. Chiếc máy nhỏ có cấu tạo khá đơn giản, sử dụng hai con lăn bằng kim loại gắn vòng bi, một đầu lắp tay quay. Chỉ cần cho lạc đã rang chín vào máy, quay đều tay là những hạt lạc được nghiền nhỏ và “chảy” vào lọ.

leftcenterrightdel
Cán bộ Phòng Hậu cần Lữ đoàn 575 giới thiệu sáng kiến may tra nạp nhiên liệu.

Đi cùng chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Đình Thích, Phó chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 575 giới thiệu: "Trên bàn ăn của bộ đội, ngoài các món ăn theo thực đơn, chúng tôi luôn bảo đảm cho bộ đội 3 lọ gia vị, trong đó có lọ muối lạc. Trước đây, chế biến muối lạc bằng phương pháp thủ công mất rất nhiều thời gian. Nếu cho vào cối giã được 1kg lạc phải tốn 15-20 phút mà hạt lạc không đều. Còn cho vào máy nghiền thì lạc bị nát, dễ bị vón cục và hút ẩm. Với sáng kiến của Đại úy Nguyễn Đức Hiền, Trợ lý Quân nhu, Phòng Hậu cần Lữ đoàn 575, chiến sĩ nuôi quân chỉ mất 1-2 phút là món muối lạc được hoàn thành".

Đến kho xăng dầu của đơn vị, chúng tôi cũng được giới thiệu về bộ tra nạp xăng dầu cơ động. Đây là sáng kiến mới đưa vào sử dụng nhưng phát huy hiệu quả thiết thực. Với đặc thù là đơn vị làm nhiệm vụ thi công các công trình quốc phòng phân tán trên nhiều địa bàn, quá trình cấp phát xăng dầu cho các phương tiện nhất là khi nổ máy cơ động xe A2, nếu đến kho xăng dầu của lữ đoàn để tra nạp nhiên liệu sẽ mất rất nhiều thời gian và tiêu tốn nhiên liệu trong quá trình cơ động. Khắc phục tình trạng này, Đại úy Phí Ngọc Dương, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 575 đã nghiên cứu chế tạo bộ tra nạp xăng dầu cơ động. Bộ tra nạp xăng dầu cơ động sử dụng một máy hút chân không để bơm hút xăng dầu từ bể hoặc phuy chứa nhiên liệu có gắn đồng hồ đo thể tích, được tích hợp trên xe đẩy để vận chuyển theo máy bơm, giúp cho quá trình tra nạp xăng dầu dễ dàng hơn và chính xác.

Ngoài ra, từ thực tế công tác huấn luyện hành quân dã ngoại hoặc trong khi thực thi nhiệm vụ trong điều kiện đêm tối, Thiếu tá Tô Xuân Minh, Bệnh xá trưởng Lữ đoàn 576 đã có sáng kiến bộ đo huyết áp ban đêm. Trong công tác TGSX, Trung úy Nguyễn Tiến Anh, Trợ lý Phòng Hậu cần, Lữ đoàn 575 đã sáng chế ra xe đẩy phun thuốc sâu, giảm sức lao động cho bộ đội, tiết kiệm thời gian, bảo đảm hiệu quả, nâng cao năng suất cho cán bộ, chiến sĩ. Sáng kiến này còn được bộ đội chia sẻ cho nhân dân trên các địa bàn đơn vị đóng quân và khi đi công tác.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Chí Nguyện, Chính ủy Lữ đoàn 575 chia sẻ: "Chúng tôi luôn quán triệt, đã là lính công binh là phải chủ động, sáng tạo ứng phó với mọi hoàn cảnh, vận dụng ngay các bài học được huấn luyện vào thực tiễn. Chính vì thế mà các cán bộ, chiến sĩ luôn có nhiều sáng kiến thúc đẩy đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Riêng trong Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện hậu cần năm 2018, Lữ đoàn 575 đã giành giải nhất các đơn vị trực thuộc, trong đó nhiều sáng kiến được lựa chọn thi toàn quân.

Với nhiều sáng kiến, cải tiến ngành hậu cần được ứng dụng trong công tác đã tạo động lực để Lữ đoàn 575 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời góp phần quan trọng trong cải thiện, nâng cao sức khỏe cán bộ, chiến sĩ.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN