Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quang Lâm, Chính ủy lữ đoàn cho biết: “Nhận thức rõ công tác xây dựng doanh trại và cảnh quan môi trường là nội dung quan trọng trong thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội” gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cũng là một mặt trong công tác xây dựng chính quy, nên Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn luôn dành nhiều sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, qua đó tạo điều kiện cho bộ đội được hưởng thụ nhu cầu văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh trong toàn đơn vị”.

Từ nhận thức đó, lữ đoàn đã thành lập Ban xây dựng cảnh quan môi trường của đơn vị để luôn có sự chỉ đạo thống nhất từ trên xuống dưới, đồng thời nghiên cứu huy động các nguồn lực bảo đảm và tiến hành quy hoạch đồng bộ khuôn viên lữ đoàn và cho từng bộ phận. Ngay hai bên trục đường chính từ cổng vào dẫn đến hội trường lữ đoàn là hệ thống bảng biển, pa nô, khẩu hiệu được thiết kế đẹp mắt, chính quy, cùng những hàng cây và hoa đủ loại được quy hoạch trồng bài bản, hợp lý. Bên cạnh rặng xà cừ lâu năm tỏa bóng mát, lữ đoàn đã tổ chức trồng mới nhiều loại cây khác nhau, như chuông vàng, tường vi, bằng lăng, nguyệt quế… để bảo đảm mùa nào đơn vị cũng có sắc màu hoa lá. Xung quanh hội trường, Đài tưởng niệm Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ của lữ đoàn là các bồn hoa. Hệ thống ao hồ, vườn cây ăn quả cũng được xây dựng gọn gàng, thường xuyên được vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ. Mặt khác, lữ đoàn cũng phát huy phương châm trên và dưới cùng lo, cùng làm, với tinh thần tự lực của mỗi cơ quan, bộ phận trong xây dựng cảnh quan; đưa việc xây dựng cảnh quan môi trường vào trong nội dung chấm điểm thi đua hằng tháng của lữ đoàn nhằm bảo đảm sự quan tâm thường xuyên của chỉ huy các cấp.

leftcenterrightdel
Chăm sóc vườn hoa, cây cảnh ở Lữ đoàn 918.

Cùng đồng chí Chính ủy lữ đoàn đến thăm Tiểu đoàn Thông tin bảo đảm bay giữa lúc cán bộ, nhân viên đơn vị đang lát gạch men ngoài sân, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với cả con người và cảnh quan nơi đây. Ấn tượng với con người là bởi các anh ngoài giỏi công việc chuyên môn lại có những bàn tay vô cùng khéo léo. Ấn tượng với cảnh quan là bởi dù khuôn viên không rộng, nhưng tiểu đoàn vẫn có hệ thống sân bóng đá, bóng chuyền da, bóng chuyền hơi và bồn hoa, cây cảnh gọn gàng, đa dạng, nhiều màu sắc. Trung tá Đặng Đình Nam, Tiểu đoàn trưởng chia sẻ: “Quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp trên, cùng sự đồng thuận, thống nhất của tập thể, phát huy hiệu quả khả năng sáng tạo, “khéo tay, hay làm” của bộ đội, tiểu đoàn đã huy động từ kinh phí được cấp, quỹ vốn tăng gia sản xuất của đơn vị, xây dựng được nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực như đường đi trong vườn tăng gia, đổ bê tông nâng nền sân nhà ở, làm mới nội thất phòng Hồ Chí Minh… Riêng hệ thống cây cảnh cơ bản có từ công tác dân vận”.

Để chăm sóc và giữ gìn cảnh quan doanh trại được tốt, lữ đoàn coi trọng và phát huy hiệu quả vai trò của các tổ chức quần chúng. Ngoài việc giao khuôn viên quản lý cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các tổ chức đoàn thanh niên, công đoàn, phụ nữ đều được giao chăm sóc từng khu vực. Hằng tháng, lữ đoàn đều tổ chức từ 1-2 buổi lao động cộng sản vừa góp phần xây dựng cảnh quan môi trường, vừa tạo không khí sôi nổi, vui tươi cho bộ đội. Đại tá Nguyễn Quang Lâm cho biết thêm, năm 2019, lữ đoàn vinh dự là một trong 5 đơn vị được Quân chủng Phòng không-Không quân tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng điểm vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn đã xác định công tác xây dựng cảnh quan môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ trên giao, vì thế phải gắn trách nhiệm và phát huy vai trò của mọi tổ chức, cá nhân trong đơn vị. Đó cũng là một biện pháp để việc nhận thức về xây dựng đơn vị điểm “mẫu mực, tiêu biểu” thấm đến mọi cán bộ, nhân viên. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, lữ đoàn đã xây dựng thêm 10 bồn hoa, trồng mới hàng trăm cây các loại ở các khu vực, hàng nghìn mét vuông hoa chiều tím ở khu vực sân đỗ…

Với nhận thức và hành động đúng đắn, công tác xây dựng doanh trại, cảnh quan môi trường của Lữ đoàn Không quân 918 đã và đang thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội và giúp cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị.

Bài và ảnh: VŨ GIA TUYỂN