Chúng tôi vừa có dịp lên tuyến biên giới tỉnh Đắc Lắc và được tận mắt thấy việc TGSX theo mô hình tiểu trang trại của BĐBP. Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động. Đại úy Lê Quân Tùng, Chính trị viên tiểu đoàn dẫn chúng tôi “thực mục sở thị” vườn cây ăn quả, trang trại chăn nuôi, hồ thả cá và khu nhà lưới trồng rau sạch của đơn vị. Anh Tùng khẳng định: “Tăng gia theo mô hình tiểu trang trại mang lại hiệu quả ở chỗ tận dụng được quỹ đất và mặt nước, hình thành khu tăng gia tách biệt doanh trại đóng quân nên phòng, chống được dịch bệnh cho vật nuôi và cây trồng, bảo đảm môi trường sinh thái”.

leftcenterrightdel
Vườn cây ăn trái của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắc Lắc.

Đại úy Lê Quân Tùng chứng minh điều mình nói khi cùng chúng tôi tham quan khu chuồng nuôi đàn heo 45 con. Y sĩ, Đại úy QNCN Nguyễn Đức Chín, phụ trách khu tăng gia tiểu trang trại cho biết: “Để giữ được đàn heo không bị dịch bệnh, trước hết khi phát hiện có dịch xảy ra trên địa bàn, đơn vị thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng dịch, cách ly nguồn bệnh. Cùng với đó, nguồn thức ăn cho heo cũng phải bảo đảm sạch với các loại thực phẩm như: Bắp, chuối, rau xanh; đồng thời thực hiện nghiêm quy trình tiêu độc, khử trùng hằng tuần, hằng tháng; cho heo uống thuốc phòng bệnh định kỳ theo phác đồ của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Kết quả, từ mô hình tăng gia tiểu trang trại, bình quân mỗi năm, tiểu đoàn thu hoạch được hơn 8,2 tấn rau, củ, quả; hơn 1,7 tấn thịt, cá; 4 tấn bắp; trừ chi phí đầu tư thu lãi gần 72 triệu đồng. Nhờ vậy, trong mấy tháng làm nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, với quân số hơn 100 cán bộ, chiến sĩ, đơn vị vẫn bảo đảm đủ rau xanh và thịt, cá cho bữa ăn của bộ đội. Bên cạnh đó, từ năm 2017, tiểu đoàn được tỉnh Đắc Lắc hỗ trợ kinh phí hơn 3 tỷ đồng đầu tư công trình cấp nước sạch, bảo đảm đủ nước sạch cho bộ đội, đồng thời cung cấp cho nhân dân các thôn, buôn trên địa bàn đóng quân. Năm 2019 vừa qua, tiểu đoàn duy trì được tỷ lệ quân số khỏe hơn 98,5%”.

Một trong những đơn vị thí điểm thành công mô hình tăng gia tiểu trang trại là Đồn Biên phòng Sê-rê-pốc. Đây cũng là một trong hai đơn vị của lực lượng BĐBP trên tuyến biên giới tỉnh Đắc Lắc duy trì được đàn heo khỏe mạnh trước dịch tả lợn châu Phi. Trao đổi với chúng tôi về kết quả công tác TGSX, bảo đảm đời sống bộ đội, Đại úy Nguyễn Hữu Lương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Sê-rê-pốc cho biết: “Hiện tại, đơn vị hình thành khu vực tăng gia tập trung có diện tích hơn 1,5ha, gồm: Nhà lưới trồng rau sạch, khu vực nuôi đàn heo 50 con, đàn bò 30 con, đàn gà siêu trứng hơn 100 con, vịt trời 200 con và nuôi thả 2 hồ cá. Ngoài ra, đơn vị trồng 1,5ha lúa và 2ha bắp chủ động được nguồn thức ăn cho chăn nuôi. Bình quân mỗi năm, đơn vị thu gần 3,5 tấn rau, củ, quả và 2,5 tấn thịt, cá; bảo đảm đủ rau xanh, thịt, cá tại chỗ và cung cấp trứng gà cho các đơn vị bạn trên tuyến”.

Để có thành công bước đầu trong triển khai TGSX theo mô hình tiểu trang trại, theo Trung tá Triệu Sình Lâm, Phó chủ nhiệm Hậu cần BĐBP tỉnh Đắc Lắc, các đơn vị làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới đã nhận được sự quan tâm thiết thực của tỉnh Đắc Lắc. Cụ thể, tỉnh đã hỗ trợ mỗi đồn, tiểu đoàn huấn luyện 30 triệu đồng để đầu tư làm nhà lưới trồng rau sạch, rau cao cấp; đầu tư mỗi đơn vị từ 1 đến 3 tỷ đồng xây dựng công trình cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt và bố trí quỹ đất, mặt nước thuận lợi cho các đơn vị triển khai những mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy, có đơn vị đã thu lãi mỗi năm khoảng 500 triệu đồng từ TGSX như Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ruê. Theo đánh giá chung, tăng gia theo mô hình tiểu trang trại, các đơn vị biên phòng trên tuyến biên giới Đắc Lắc đã bảo đảm tự túc được 100% rau sạch và hơn 60% thịt, cá, trứng tại chỗ. Tết Nguyên đán Canh Tý này, BĐBP trên tuyến biên giới Đắc Lắc vẫn đủ thịt heo sạch, tự túc đủ rau cao cấp phục vụ bộ đội và thết đãi khách từ hậu phương lên thăm, chúc Tết.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH