Theo Thiếu tá Lê Thành Quang, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 330 (Quân khu 9), bám sát chủ đề thi đua: “Vững mạnh, kỷ cương, an toàn, hiệu quả”, sư đoàn đã tập trung xây dựng các mô hình, đơn vị điểm, nhân rộng các điển hình tiên tiến; đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung “Một tập trung – Ba khâu đột phá” và “Năm tốt” trong công tác hậu cần; tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ ý nghĩa của phong trào thi đua, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn.

Một trong những nét nổi bật và hiệu quả rõ nét nhất, là Sư đoàn 330 đã tập trung đẩy mạnh phong trào “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Theo đó, hiện nay, nhà ăn, nhà bếp của đơn vị đều được trang bị đầy đủ bàn ghế, dụng cụ nấu, chia suất ăn. Sư đoàn hiện có 31 bếp ăn được trang bị đồng bộ dụng cụ cấp dưỡng mới, hệ thống bếp lò hơi cơ khí từng bước được thay thế. Các khâu quản lý, bảo quản, tiếp nhận, cấp phát nguyên liệu được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt; bữa ăn chính luôn được duy trì từ 3 – 4 món, nhờ đó định lượng của bộ đội luôn vượt chỉ tiêu quy định của Bộ Quốc phòng, đạt 3.356 calo/người/ngày. Từ năm 2015 đến nay, các bếp ăn của sư đoàn đều đạt “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Trung sĩ Trần Chí Tâm, Tiểu đoàn 309, Trung đoàn 1, Sư đoàn 330 (Quân khu 9), tâm sự: “Bữa cơm hằng ngày đều đảm bảo đầy đủ về số lượng, định lượng và luôn được thay đổi đa dạng các món ăn. Từ đó giúp chúng tôi đảm bảo sức khỏe để học tập, công tác”. 

leftcenterrightdel
Xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp ở Sư đoàn 330.

Công tác tăng gia sản xuất (TGSX) cũng được xem là thế mạnh của Sư đoàn 330, được thực hiện đồng bộ ở 3 cấp theo hướng bền vững, hiệu quả. Sư đoàn đã xây dựng kế hoạch (TGSX) cụ thể, phân chia theo mùa vụ, chủng loại phù hợp từng khu vực. Các mô hình VAC, chăn nuôi tập trung được duy trì ổn định, chủ động tạo nguồn bảo đảm đủ gối đầu cho giai đoạn giáp vụ. Hiện nay, ngoài trồng rau, củ, quả, chăn nuôi gia cầm, gia súc, sư đoàn còn thành công khi trồng cây ăn trái, nuôi dê, bò, heo rừng... Phát huy hiệu quả các trạm xay xát, chế biến, giết mổ tập trung, đảm an toàn thực phẩm và rẻ hơn giá thị trường từ 10 đến 12%. Tính từ năm 2015 đến nay, Sư đoàn 330 đạt 4.779 tấn rau xanh, 1.580 tấn cá, 1.462 tấn thịt, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Thiếu tá Trần Khánh Đặng, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 (Quân khu 9), chia sẻ: “Đơn vị quy hoạch khu tăng gia sản xuất tập trung cấp tiểu đoàn, đầu tư xây dựng hệ thống giàn, tận dụng hết diện tích đất để gieo trồng, diện tích mặt nước nuôi cá nhiều tầng, nhiều lớp, bảo đảm 100% không phải mua ngoài thị trường. Trong thời gian dịch tả lợn châu Phi, đơn vị cũng đã kịp thời chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi sang nuôi gà, vịt để bù đắp thêm lượng thịt heo hao hụt”.

Hiện nay, hệ thống doanh trại của sư đoàn cũng được quy hoạch theo hướng “Cơ bản, thống nhất, hợp lý, phân rõ chức năng các loại hình”. Cây bóng mát, cây lấy gỗ, ăn quả, vườn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, vườn thuốc nam được quy hoạch hợp lý, phát triển tốt, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Công tác bảo đảm và quản lý quân trang có bước tiến vững chắc, chất lượng ngày càng được nâng lên; tổ chức khai thác, tiếp nhận cấp phát đầy đủ, kịp thời, đáp ứng yêu cầu mang mặc thống nhất, chính quy. Công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội được quan tâm đúng mức, quân số khỏe luôn đạt trên 99%. Từ năm 2015 đến nay, Bệnh xá Sư đoàn 330 còn khám, điều trị bệnh cho hơn 31 ngàn lượt người dân trên địa bàn. Chủ động, tích cực, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan. Tính đến thời điểm hiện tại, địa bàn đứng chân của đơn vị chưa có trường hợp nào nhiễm dịch Covid-19.

Thượng tá Phan Minh Hưng, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 330 khẳng định: “Những kết quả đạt được từ năm 2015 đến nay từ phong trào Thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã đánh dấu bước trưởng thành về mọi mặt của Ngành Hậu cần Sư đoàn 330. Đặc biệt là sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng đơn vị chính quy, nơi ăn, ở khang trang, sạch, đẹp cũng như trong các mặt công tác bảo đảm của đơn vị, không ngừng nâng cao đời sống bộ đội. Thành tích này là cơ sở để mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Ngành Hậu cần Sư đoàn tiếp tục nêu cao tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần đưa phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác hồ dạy” phát triển ngày càng vững chắc, có chiều sâu, tạo động lực quan trọng cho cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

5 qua, ngoài xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện hậu cần cho các đối tượng đúng theo quy định, nội dung, chương trình, thời gian, nhiều đơn vị của Sư đoàn còn tích cực tham gia và đạt nhiều phần thưởng đáng khích lệ tại các Hội thi, như: Năm 2017, tham gia Hội thi “Chủ nhiệm và cơ quan hậu cần các trung đoàn đủ quân” toàn quân đạt 01 giải Ba tập thể và 5 Bằng khen cá nhân; năm 2018 tham gia Hội thi “Tiểu đoàn trưởng Vận tải toàn quân” đạt kết quả Xuất sắc; năm 2019, tham gia Hội thi “Triển khai đội phẫu thuật, cứu chữa bước đầu cấp trung đoàn bộ binh, bộ binh cơ giới đủ quân toàn quân”, đạt loại Giỏi...

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC