Mặc dù gặp nhiều khó khăn về địa hình, thời tiết, khí hậu, song nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, đơn vị, sự chủ động, linh hoạt trong triển khai thực hiện nên PTTĐ của Bộ CHQS tỉnh đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang cho biết: "Bắc Giang có vị trí quan trọng trong chiến lược xây dựng khu vực phòng thủ của Quân khu 1. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp và chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ đơn vị triển khai thực hiện PTTĐ bằng các hình thức cụ thể, thiết thực. Về phía mình, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cơ quan hậu cần phát huy nguồn lực, huy động tiềm năng kinh tế của khu vực phòng thủ để nâng cao đời sống bộ đội, bảo đảm tốt các mặt hậu cần cho LLVT".

Theo Đại tá Lê Văn Thắng, kết quả PTTĐ thể hiện rõ nét nhất trong công tác tăng gia sản xuất (TGSX), nuôi dưỡng bộ đội. Đến nay, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện 100% số bếp chia ăn theo định suất. Các bếp ăn đều thực hiện nghiêm chế độ công khai tài chính, sử dụng chất đốt theo hướng thân thiện với môi trường. Trong công tác TGSX, cơ quan hậu cần đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng hệ thống chuồng trại, vườn giàn, nâng cấp quy mô tăng gia, chăn nuôi. Thượng tá Nguyễn Bắc Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm, vừa qua, cơ quan hậu cần đã tham mưu với các cấp để huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng căn cứ hậu cần theo hướng công nghiệp, tập trung, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật, kết hợp chặt chẽ các biện pháp chăn nuôi công nghiệp với truyền thống. Tại đây, hệ thống chuồng trại đều bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh môi trường, có đầy đủ hệ thống làm mát bằng giàn phun kết hợp với thông gió, chất thải được chứa trong hầm biogas. Mỗi năm, khu căn cứ hậu cần xuất chuồng khoảng 1.200 con lợn giống, 100 lợn rừng, 2.000 gà đẻ trứng, trừ chi phí, thu lãi từ chăn nuôi đạt hơn 850 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Cơ quan hậu cần thường xuyên bảo đảm tốt chất lượng bữa ăn tại các bếp. Ảnh: VĂN TÂN

Cùng với đẩy mạnh TGSX, ngành hậu cần Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang còn tích cực xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”; duy trì thực hiện nghiêm túc nền nếp, chế độ công tác quân y cơ sở, khám, điều trị tại bệnh xá. Công tác vệ sinh nguồn nước, thực phẩm, doanh trại, quản lý các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính được quân y cơ sở đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, tỷ lệ quân số khỏe của toàn lực lượng luôn đạt hơn 99%.

Đến thăm một số đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang có thể nhận thấy, những năm gần đây, “diện mạo” của các đơn vị đã có sự thay đổi rõ rệt. Các doanh trại đều có quy hoạch mặt bằng, phân khu chức năng hợp lý, chính quy. Được biết, có được kết quả đó là do hậu cần các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành địa phương huy động nguồn kinh phí hỗ trợ để xây dựng, tu sửa, củng cố doanh trại và mua sắm trang thiết bị doanh cụ, cải thiện điều kiện sinh hoạt và làm việc cho bộ đội. Nhờ đó, tại Hội thi “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp” cấp quân khu, các ban CHQS huyện của tỉnh đã nhiều lần đoạt giải nhất.  

Thượng tá Nguyễn Bắc Dũng cho biết, thời gian tới, ngành hậu cần Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang tiếp tục đưa PTTĐ “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” tiến một bước mới, đi vào chiều sâu, thiết thực hơn nữa. Để làm được điều đó, cơ quan hậu cần sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ tại chỗ; đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của cán bộ, cơ quan hậu cần trong công tác tham mưu để đề ra chủ trương, phương hướng, chỉ tiêu thi đua một cách sát đúng, có biện pháp tổ chức thực hiện hiệu quả. 

VĂN CHIỂN