Đến các đại đội của Trung đoàn 280, chúng tôi không chỉ ấn tượng với không gian cảnh quan môi trường đơn vị “xanh-sạch-đẹp” mà còn bị cuốn hút bởi bên cạnh trận địa pháo cao xạ là ruộng cà chua, cải bắp, rau dền, cải ngọt, rau muống… xanh mơn mởn đang trong thời kỳ thu hoạch.
"Bật mí" về những thành quả của đơn vị, Đại úy Vũ Văn Duy, Đại đội trưởng Đại đội 74 cho biết: “Để bảo đảm đủ rau xanh cho bộ đội, tại các khu vực đất cao xung quanh trận địa, xa nguồn nước, chúng tôi trồng các loại rau chịu hạn như: Bí ngô, cà tím, đu đủ, rau ngót, rau đay… Đất quanh nhà sỏi nhiều thì trồng rau muống cạn, các ruộng thấp hơn, sẵn nước thì trồng bắp cải, su hào. Để thâm canh tăng năng suất, ngoài các yêu cầu ủ phân xanh cải tạo đất bạc màu đón đầu các vụ rau, chúng tôi còn về Đông Anh (Hà Nội), Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc)-vùng chuyên trồng rau để học hỏi thêm kỹ thuật trồng xen canh giữa rau ngắn ngày với rau dài ngày, nhờ đó mà đơn vị luôn bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu tăng gia hằng năm”.
 |
Chăm sóc cà chua ở Đại đội 71. |
Kết thúc giờ huấn luyện buổi chiều, trên vườn tăng gia của Đại đội 71, từng tốp chiến sĩ tay cuốc tay xẻng vun xới những luống rau đay, cà chua, rau mồng tơi xanh tốt. Chiến sĩ Uông Tuấn Thành, Trung đội 1, Đại đội 71 tâm sự: “Nhà em ở thị trấn Đan Phượng (Hà Nội) và em chưa trồng rau bao giờ. Khi vào đơn vị được hơn một tháng, em không những trồng được rau mà các kỹ thuật khó khi gieo hạt nhỏ như rau dền, rau đay em cũng làm được. Sau này xuất ngũ, em sẽ hướng dẫn mọi người ở nhà kỹ thuật trồng để lấy rau sạch sử dụng”.
Chúng tôi được biết trong những năm qua, Ban Hậu cần trung đoàn đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất nhiều biện pháp hay, cách làm hiệu quả giúp Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn trong phát triển TGSX, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội. Các mô hình VAC, nuôi lợn rừng, nuôi gia cầm tập trung, trồng rau bên trận địa pháo... đều được nghiên cứu phát triển phù hợp với đặc điểm mỗi đơn vị. Đến nay, trung đoàn đã mở rộng được 20.500m2 vườn, các vườn rau đều xây phân lô, phân thửa, cắm bảng biển tên đơn vị và từng loại rau; làm mới 15.000m2 giàn cột bê tông trồng các loại cây leo như bầu, bí, mướp, su su… bảo đảm tự túc đủ 100% rau xanh cho bộ đội, có thời điểm đơn vị thừa rau xanh xuất ra thị trường. Ngoài ra, trung đoàn còn đầu tư xây dựng hơn 300m2 chuồng trại chăn nuôi, hệ thống xử lý nước thải bảo đảm hợp vệ sinh môi trường. Hiện trung đoàn tự bảo đảm lợn giống và duy trì thường xuyên 30 đầu lợn ở mỗi đầu mối đơn vị với đủ ba lứa kế tiếp, trong đó phải kể đến hai mô hình phát triển rất hiệu quả là mô hình chăn nuôi lợn bán công nghiệp của Đại đội 71 phát triển từ 100 đến 120 con; mô hình phát triển lợn rừng ở Đại đội 73 với 90 con và 600 con gia cầm.
Để bảo đảm cho bộ đội sử dụng nguồn thực phẩm sạch của đơn vị, tiết kiệm được các chi phí phát sinh, trung đoàn đã tổ chức tốt trạm chế biến tập trung, cung cấp thực phẩm cho 5 bếp ăn, quản lý chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào, đầu ra, ổn định về giá cả (trong đó giá thực phẩm của đơn vị luôn thấp hơn giá trị trường khoảng 10%). Do bảo đảm khép kín về nguồn thực phẩm, đơn vị không để xảy ra bất cứ dịch bệnh nào, quân số khỏe đạt gần 99%, các bệnh thông thường giảm, 100% bếp ăn của đơn vị đều đạt “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.
Theo Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 280: “Ngoài việc quản lý chặt chẽ cơ sở vật chất hậu cần bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, sử dụng tài chính đúng nguyên tắc, đơn vị còn tích cực chủ động TGSX, hằng năm đưa vào ăn thêm cho bộ đội trong các ngày lễ, tết, huấn luyện đêm bằng nguồn tăng gia sản xuất bình quân 10.000-15.000 đồng/người/ngày, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, góp phần xây dựng đơn vị VMTD, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.
NGUYỄN VĂN TUÂN