Tham quan khu vực nhà ăn mới của đơn vị vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới, Trung tá Nguyễn Tiến Vinh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 244 phấn khởi giới thiệu với chúng tôi về hệ thống trang thiết bị nấu ăn mới được lắp đặt. Thoạt nhìn vào chiếc tủ nấu cơm hiện đại, không ít người sẽ nghĩ rằng đó là khoản đầu tư khá tốn kém, song đồng chí trung đoàn trưởng cho biết ngay về giá thành sản phẩm và chia sẻ thêm: “Ai đó chưa hiểu rõ thì sẽ nghĩ đơn vị chúng tôi “chơi sang”. Thật ra không phải vậy, vì giá thành lắp đặt thiết bị nấu ăn mới này thấp hơn rất nhiều so với lắp đặt bếp lò hơi. Hiện nay, trung đoàn có hai bếp ăn; mỗi bếp được chúng tôi trang bị đồng bộ một tủ nấu cơm và 3 bếp ga công nghiệp. Tuy đơn giản song đây là giải pháp tối ưu, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, chi phí trong quá trình sử dụng, mà việc nấu ăn cho bộ đội cũng nhanh hơn, chất lượng hơn; quan trọng hơn nữa là rất phù hợp với nhiệm vụ đặc thù của đơn vị chỉ huấn luyện quân theo thời vụ”.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Trung đoàn 244 kiểm tra việc sử dụng tủ nấu cơm tại bếp ăn của đơn vị.

Theo lý giải của chỉ huy Trung đoàn 244, từ năm 2016 trở lại đây, đơn vị được Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh giao thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới hằng năm song song với nhiệm vụ huấn luyện lực lượng dự bị động viên. Bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm, công tác bảo đảm hậu cần nói chung, bảo đảm ăn uống cho bộ đội nói riêng cũng đặt ra nhiều vấn đề cần phải đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả. Theo đó, những năm trước, đơn vị đã sử dụng bếp lò hơi để nấu ăn cho bộ đội. Tuy nhiên, mỗi khóa huấn luyện chiến sĩ mới, huấn luyện lực lượng dự bị động viên chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, quân số tăng không lớn, do vậy việc sử dụng bếp lò hơi để nấu ăn cho bộ đội không hết công suất, gây lãng phí. Từ cuối năm 2019, Trung đoàn 244 được Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh quan tâm, đầu tư kinh phí cho xây dựng mới nhiều hạng mục công trình, trong đó có khu nhà ăn, bếp ăn. Sau khi tính toán kỹ lưỡng nhiều biện pháp bảo đảm nấu ăn cho bộ đội, chỉ huy đơn vị đề xuất và đã được Bộ CHQS tỉnh đồng ý cho chuyển đổi từ thiết bị bếp lò hơi sang bếp ga công nghiệp và tủ nấu cơm chuyên dụng.

Khi được hỏi về thiết bị nấu ăn mới này, Thiếu tá Nguyễn Như Hùng, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 244 giới thiệu: Chiếc tủ nấu cơm bên trong thiết kế 12 khay, mỗi khay chứa được khoảng 4kg gạo. Tổng cộng cho một lần nấu đủ 12 khay tối đa là 48kg gạo (phục vụ từ 120 đến 150 người ăn). Giá thành mỗi chiếc tủ nấu cơm trên thị trường hiện nay dao động từ 20 đến 25 triệu đồng, cộng với đầu tư 3 triệu đồng cho mỗi chiếc bếp ga công nghiệp đồng bộ. Như vậy tổng kinh phí đầu tư toàn bộ thiết bị nấu ăn cho một bếp chưa đến 35 triệu đồng, rẻ hơn nhiều sơ với lắp đặt thêm một bếp lò hơi.

Hiệu quả của việc sử dụng bếp ga công nghiệp và tủ nấu cơm chuyên dụng tại Trung đoàn 244 đã được khẳng định trong thực tế: Số lượng người phục vụ nấu ăn ít hơn so với quy định; các thiết bị sử dụng có độ an toàn cao; nhà bếp sạch sẽ; bộ đội được ăn cơm dẻo, thức ăn nóng... qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ phấn khởi, hăng say trong huấn luyện, rèn luyện.

Bài và ảnh: NGUYỄN MẠNH DŨNG