Đến tìm hiểu về công tác TGSX của đơn vị, chúng tôi được biết, trong những năm gần đây, Bộ CHQS tỉnh Long An đang triển khai các hạng mục xây dựng cơ bản nên phần đất chính dành cho TGSX trước đây của Đại đội Thông tin được trưng dụng để xây công trình mới. Vị trí đất dành cho tăng gia mới là phần đất ao được san lấp với nền vườn bằng cát rộng hơn 2000m2. Do địa hình là những cồn cát cao nên không loài cây, cỏ nào có thể sống được. 

Đại úy Phan Hồng Thảo, Đại đội trưởng Đại đội Thông tin cho biết: “ Sau khi được giao vị trí tăng gia mới, đơn vị đã chủ động quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ những khó khăn gặp phải, đồng thời phát động thi đua TGSX giỏi trong từng tiểu đội, trung đội. Đơn vị còn chủ động mua phân bò, lấy tro trấu trộn lẫn với nhau, tổ chức cho bộ đội đi lấy cây lục bình, cây dại ủ làm phân xanh bón lên các luống rau để tăng chất dinh dưỡng và hạn chế sự thoát nước. Sau mỗi đợt thu hoạch, đơn vị cải tạo lại luống, bón lót phân vi sinh vào cát. Nhờ đó, năm 2019 đơn vị đã thu hoạch được hơn 6000kg rau xanh các loại, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra”.

leftcenterrightdel
Bộ đội chăm sóc giàn bầu đang chuẩn bị bước vào kỳ thu hoạch.

Ngoài kết quả trên, chúng tôi được biết, đơn vị còn tận dụng những khoảng đất trống nuôi thêm gà, vịt, heo giúp bữa cơm chiến sĩ lúc nào cũng tươi ngon. Tuy vườn nhỏ nhưng sản phẩm tăng gia lúc nào cũng nhiều, bảo đảm đầy đủ cho cho bếp ăn với “mùa nào thức nấy”. Số tiền có được từ tăng gia, đơn vị dành một phần để tái đầu tư, phần còn lại để mua đàn, bóng đá, bóng chuyền hay tổ chức những đêm sinh nhật đồng đội.

Đi thăm vườn rau TGSX của đại đội, chúng tôi bắt gặp binh nhất Tô Minh Minh, Tiểu đội 1, Trung đội Hữu tuyến điện đang cặm cụi bắt sâu, kiểm tra tiến độ phát triển của cây. Các đồng đội của Minh cũng đang say sưa nhổ cỏ, vun luống, tưới nước cho rau. Thấy chúng tôi đến, các chiến sĩ phấn khởi khoe sản phẩm tăng gia sạch do đơn vị làm ra.  Chỉ vào khu vườn, Minh khoe: “Mặc dù điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi nhưng nhờ công sức của cả đại đội, vườn rau của đơn vị lúc nào cũng xanh tốt với đầy đủ các loại cải, mồng tơi, dền cùng với đó là những giàn đậu bún, bầu, bí trĩu quả”.

Nhìn gương mặt phấn khởi, lạc quan của các cán bộ, chiến sĩ nơi đây, chúng tôi tin rằng, bằng nỗ lực, công sức của mình, những người lính thông tin sẽ tiếp tục đẩy mạnh TGSX với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả hơn nữa, góp phần trực tiếp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của chính mình.

Bài, ảnh: VĂN CƯỜNG - VĂN CHIỂN